Năm 1996, Linus Torvalds giới thiệu Linux 2.0, cộng đồng nguồn mở hân hoan chào đón khả năng hỗ trợ đa xử lý mới và các siêu máy tính dùng Linux ra đời. Năm 1999, Linux 2.2 xuất hiện với bước đi lớn, rời bỏ kiến trúc chip xử lý Intel. Tiếp đến, năm 2001, sau một vài trì hoãn Linux 2.4 ra mắt với những cải tiến dành cho máy chủ. Linux 2.6 chào đời vào năm 2003, thể hiện một hình thái mới hiện đại hơn của Linux.

Tải Kernel 3.0 RC2 tại đây.

Phiên bản 3.0 chính thức sẽ có mặt sau hai tháng nữa kể từ khi bản RC được phát hành. Tên mã của phiên bản 3.0 RC được đổi từ Loài dơi ăn thịt có nanh (Flesh-Eating Bats with Fangs) sang Loài chồn ranh mãnh (Sneaky Weasel). Phiên bản 3.1 sẽ phát hành nối tiếp sau khi bản 3.0 ra mắt từ hai đến ba tháng.

Theo Torvalds, phiên bản kernel 3.0 không có thay đổi lớn ngoài việc cập nhật 2/3 driver mới từ phiên bản 2.6.39 như rtl8192se cho các chip Wi-Fi của Realtek hay driver Micronas DRXD DVB-T thường được nhiều hãng sử dụng, bổ sung một vài tập tin hệ thống ảo (VFS), một số bản vá khắc phục lỗi cho VM (máy ảo), Xen... và đặc biệt là hỗ trợ vi kiến trúc ARM (tham khảo thêm chi tiết tại blog Wim Coekaerts, nhân viên của Oracle).

Theo TTO