Thổi bay cả những dự đoán "bạo gan" nhất về giá bán của Kindle Fire, Amazon vừa tuyên bố mẫu tablet đầu tiên của hãng sẽ có giá vẻn vẹn... 199 USD.

Mức giá này chỉ cao hơn 100 USD so với mức giá được cho là "đại hạ giá", "rẻ như cho" của HP TouchPad bản 16GB và đắt hơn 50 USD so với TouchPad 32GB. Còn nếu so sánh với đại địch iPad và hầu hết các mẫu tablet cao cấp khác như Motorola Xoom, Samsung Galaxy Tab thì Kindle Fire rẻ hơn tới quá nửa (Giá khởi điểm cho cấu hình thấp nhất của Apple iPad là 499 USD).

Xuất hiện trên sân khấu trong sự chờ đợi nín thở của tất cả quan khách, Giám đốc điều hành Jeff Bezos của Amazon đã chính thức công bố Kindle Fire, mẫu máy tính bảng được kỳ vọng sẽ trở thành đối thủ đích thực đầu tiên của iPad. Với màn hình 7-inch, Fire có kích cỡ chỉ nhỏ bằng một nửa so với iPad. Thiết kế và ngoại hình của nó có nhiều điểm tương đồng với tablet Nook Color của Barnes & Nobles, ngoại trừ việc Nook Color là một dòng sách điện tử "lấn sân" còn Amazon đã xác định ngay từ đầu rằng Fire sẽ trở thành một nền tảng của game, phim, nhạc số và các ứng dụng di động.
?????? At site
Theo dự kiến, Fire sẽ được tung ra thị trường vào ngày 15/11 tới đây. Nó sẽ sử dụng hệ điều hành Android và được chống lưng bởi kho ứng dụng Android Store của riêng Amazon. Khác với iPad, Fire không cần phải sao lưu dữ liệu lên máy tính. Thay vào đó, nó sẽ back up dữ liệu một cách không dây lên máy chủ của Amazon. "Dòng máy bắt bạn phải tự sao lưu lấy dữ liệu cho mình là dòng máy không hoàn thiện. Chúng tôi sẽ nhận trách nhiệm đó về mình", ông Bezos tuyên bố - mà hiển nhiên là muốn đá xéo đối thu Apple.

Ngoài màn hình 7-inch, Fire còn được tráng một lớp vỏ máy bằng gương kính siêu bóng, vi xử lý lõi kép, RAM 512MB và bộ nhớ trong 8GB. Cấu hình này hiển nhiên là yếu hơn so với đa số tablet có thương hiệu trên thị trường và cũng thiếu nhiều tính năng được coi là "quy chuẩn" của máy tính bảng như camera, microphone hay kết nối 3G. Tuy nhiên, Amazon đã tùy biến riêng một giao diện mới dựa trên giao diện gốc của Android và nó mang lại cho người dùng một cảm nhận hoàn toàn khác biệt. Ngoài ra, Fire cũng có thể chơi game và lướt Net trên nền trình duyệt Amazon Silk - một trình duyệt kết hợp giữa nội dung được lưu sẵn trong thiết bị với nội dung trên mạng Internet. Amazon tuyên bố Silk có thể dự đoán thói quen lướt Net của bạn và tải trước chúng về máy, nên tốc độ duyệt web sẽ "nhanh như chớp mắt".

Cũng nhân dịp này, Amazon còn công bố dòng sách điện tử Kindle mới với màn hình đen trắng có giá bán rất rẻ là 79 USD. Đây sẽ là phiên bản Kindle rẻ nhất từ trước tới nay, dù người dùng sẽ phải chấp nhận hy sinh bàn phím. Trước đây, phiên bản Kindle rẻ nhất có giá 114 USD.

Ngoài ra, Amazon cũng công bố phiên bản Kindle đen trắng đầu tiên được trang bị màn hình cảm ứng. Thiết bị này chỉ kết nối được mạng Wi-Fi và có giá bán 99 USD.

Bình luận về mức giá 199 USD của Kindle Fire, rất nhiều chuyên gia có mặt tại lễ ra mắt cho biết họ đã bị "sốc" và không thể tin nổi. Cho tới trước khi sự kiện diễn ra, hầu hết các tin đồn đều cho rằng Amazon sẽ bán Kindle Fire với giá rẻ nhất là 250 USD, bằng đúng một nửa so với iPad. Mức 250 được nhận định là đã quá đủ "hời" và "hấp dẫn" để kéo người dùng khỏi iPad và tạo nên cơn sốt chóng vánh cho Fire khi nó đáp xuống thị trường. Một nghiên cứu diễn ra hồi đầu tuần cũng cho thấy, với mức giá 250 USD, có tới 60% người dùng tuyên bố sẽ chọn Amazon tablet, cao gấp 3 lần so với con số 21% lựa chọn iPad.

Giờ đây, khi Amazon đã chính thức lật bài một cách bất ngờ, cuộc chiến máy tính bảng sẽ trở nên gay cấn hơn bao giờ hết. Cuối cùng thì Apple cũng cảm thấy sức nóng của sự cạnh tranh lần đầu tiên trên mặt trận máy tính bảng, và lần này đối thủ của họ lại cực mạnh về nội dung số cũng như mạng lưới phân phối.

Theo Vietnamnet