Mặc dù Apple chưa bao giờ hé răng về chính sách hỗ trợ của hãng đối với những hệ điều hành cũ, nhưng công ty luôn luôn cắt hỗ trợ một phiên bản sau khi có hai phiên bản mới hơn được phát hành.

Nói cách khác, các bản vá chỉ được cung cấp cho OS X mới nhất và OS X phát hành ngay trước bản mới nhất.OS X 10.6

Công ty đã thực hiện điều này kể từ ngày OS X mới ra đời: Phiên bản 10.1, Puma đã nhận bản cập nhật bảo mật cuối cùng vào tháng Một năm 2004, ba tháng sau khi OS X 10.4, Panther xuất hiện.

Gần hơn, Apple cũng đã cắt hỗ trợ với OS X 10.5, Leopard khi bản 10.7, Lion được bán ra. OS X 10.5 nhận bản cập nhật bảo mật cuối cùng vào tháng Sáu năm 2011, một tháng trước khi OS X 10.7 được phát hành.

Nếu Apple tiếp tục theo đuổi chính sách này thì người dùng Snow Leopard sẽ không được cung cấp những bản vá vào thời gian Mountain Lion bán ra. Apple chưa ấn định ngày phát hành chính xác cho OS X 10.8 mặc dù hãng đã chốt vào cuối mùa hè.

Nhưng hiện tại, Snow Leopard đang chiếm tới 41,5% lượng máy Mac sử dụng trong số các bản OS X, theo thống kê mới nhất của hãng thống kê mạng Net Application. Giả sử thị phần của Snow Leopard tiếp tục giảm với nhịp độ trung bình trong 6 tháng cuối năm thì nó vẫn sẽ nắm giữ 34,4% thị phần vào tháng Tám hoặc 32,6% vào tháng Chín.

Cùng với những bản phát hành trước đó, điều này cũng đồng nghĩa với 48,4% số máy Mac sẽ không được cập nhật bảo mật nếu như Apple ngừng hỗ trợ Snow Leopard vào tháng Tám. Nếu hãng tiếp tục cung cấp bản vá đến tháng Chín, con số cũng không dưới 45,9%.

Một số chuyên gia bảo mật đánh giá những số liệu này là quá cao và thời gian hỗ trợ của Apple là quá ngắn.

“OS X 10.6 được phát hành vào tháng 08/2009, tức máy Mac nào trả tiền trước ngày đó và không được nâng cấp sẽ chạy một phiên bản không nhận được bất kỳ hỗ trợ bảo mật nào”, Robin Stevens, thành viên đội an ninh mạng thuộc đại học Oxford nói trên một blog tháng trước.

“Apple đã có thái độ tự mãn với bảo mật và hỗ trợ, đặc biệt khi so sánh với đối thủ chính [Microsoft]”, ông nói thêm. “Bằng phép so sánh, Apple không chịu nỗ lực hết sức mình và kết quả là đẩy khách hàng của họ vào nguy hiểm”.

Ông Stevens muốn Apple cam kết thời gian hỗ trợ ít nhất là 5 năm.

Những chuyên gia khác thì không nhìn nhận chính sách hỗ trợ của Apple như là vấn đề lớn lắm, thay vào đó chỉ trích sự im lặng của công ty.

Vòng đời trung bình của OS X là 35 tháng, nhưng nếu phiên bản Cheetah ngắn ngủi bị ngừng bán ra, thời gian có thể tăng lên 41 tháng.

“Thời gian trung bình là khoảng 3 năm”, Andrew Storms, giám đốc các hoạt động an ninh của nCircle Security, nói. “Điều đó không tồi nếu bạn so sánh nó với khấu hao phần cứng. Nhưng thực ra thì vấn đề lớn hơn là không ai thực sự biết. Apple không nói hãng sẽ hỗ trợ một phiên bản trong bao lâu hay lộ trình cho những bản phát hành tương lai”.

Ông John Pescatore, một nhà phân tích của Gartner cũng đồng ý. Ông dẫn chứng việc thiếu một lộ trình của Apple là điểm vướng mắc lớn nhất cho các công ty phải quản lý ngày càng nhiều máy Mac bên cạnh Windows PC. “Nó không thân thiện với doanh nghiệp”, ông nói.

Sự mù mờ của Apple trái ngược với Microsoft. Microsoft có thời gian hỗ trợ dài và nhắc nhở định kỳ người dùng khi một ấn bản Windows hay Office gần hết hạn.

“Khi họ quyết định phát hành một OS X mới, nếu bạn sau hai phiên bản, hãy cân nhắc”, ông Storm nói. “Nhưng chúng ta không bao giờ được thấy những thông báo từ Apple như Microsoft, nhắc nhở rằng bạn cần nâng cấp để tiếp tục đươc nhận các bản cập nhật bảo mật”.

Ông Pescatore không nhắc đến thời gian hỗ trợ của Apple mà gọi hãng dường như đang kẹt giữa chính sách hỗ trợ 10 năm cho Windows của Microsoft và quá trình cập nhật định kỳ dịch vụ đám mây như Google Apps hoặc Microsoft Office 365.

Khách hàng kể cả các nhà quản lý IT tốt hơn nên quen với điều này.

“Trên thực tế, giới IT sẽ ngày càng ít bị kiểm soát bởi OS. Họ thực sự không muốn vận hành theo cách đó nên sẽ cố gắng kháng cự nhưng họ sẽ phải tìm cách. Chống lại một xu thế sẽ là bất khả thi”.

Mặc dù đợt malware Flashback gần đây đã tập trung vào những máy Mac sử dụng hệ điều hành Leopard không được hỗ trợ bảo mật nhưng lượng máy bị lây nhiễm lại cao gấp đôi thị phần của hệ điều hành này, nhưng ông Pescatore nói sự hướng tới vòng đời hỗ trợ ngắn hơn sẽ vẫn sẽ tiếp tục. Và khách hàng sẽ chấp nhận. Nếu họ không chấp nhận, thị trường sẽ cung cấp giải pháp như với Windows - giữ máy Mac an toàn hơn.

Và hầu hết người dùng có thể nâng cấp khi Apple phát hành một hệ điều hành mới, ông Pescatore và Steven lưu ý.

Trong khi Apple chưa định ra hướng chuyển đổi cho những người dùng Snow Leopard, khách hàng được gợi ý nên nâng cấp lên Mountain Lion.

Theo PCWorld