1. Sandy Carter
Sandy Carter hiện là Phó Chủ tịch phụ trách các sáng kiến kinh doanh xã hội của IBM, nơi bà chịu trách nhiệm chỉ đạo các dự án xã hội cũng như hợp tác cùng khách hàng để xây dựng các chương trình sao cho hiệu quả nhất. (Kinh doanh mạng xã hội là việc ứng dụng các công cụ truyền thông xã hội để phục vụ các quy trình trong và ngoài doanh nghiệp, nhằm kết nối khách hàng, đối tác, người dùng và nhân viên với nhau).

Kể từ khi gia nhập IBM vào năm 1989, bà Carter cũng giữ thêm ghế Phó Chủ tịch phụ trách Kiến trúc hướng dịch vụ của IBM. Dưới sự lãnh đạo của bà, mảng này hiện đang thâu tóm tới 70% thị phần của cả thị trường.

Sandy Carter thành thạo 8 ngôn ngữ lập trình, là tác giả của 3 cuốn sách về kinh doanh và truyền thông xã hội, một trong những blogger và tweeter nổi tiếng nhất tại IBM, đã từng giành được giải thưởng MarCom.

    2. Jane MoranGiữ cương vị Giám đốc Thông tin Toàn cầu của Thomson Reuters, bà Jane Moran chịu trách nhiệm giám sát các hệ thống kinh doanh của hãng. Thomson Reuters là nguồn bán thông tin, nghiên cứu, khảo sát trong hàng loạt lĩnh vực quan trọng như khoa học, tài chính, pháp lý, kinh doanh và truyền thông. Hãng có tới 55.000 nhân viên với văn phòng đặt tại hơn 100 nước.

Bà Moran nhận chức này từ năm 1998, sau khi Thomson Corporation hợp nhất với Reuters. Bà cũng là thành viên của Trung tâm Chiến lược số của Đại học Kinh doanh Tuck (Đại học Dartmouth) và có chân trong Hội đồng CIO của salesforce.com, Workday, Oracle.

    3. Susie WeeSusie Wee hiện là Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Công nghệ và Trải nghiệm (CTEO) mảng Truyền thông và Hợp tác của Cisco Systems, một vai trò mà theo lời bà là “phản ảnh rõ niềm đam mê trong việc kết hợp công nghệ với trải nghiệm người dùng”. Từ Palo Alto, California, Wee điều phối một nhóm 90 nhà thiết kế, nghiên cứu và chuyên gia công nghệ cấp cao về trải nghiệm người dùng. Trước khi chuyển đến Cisco hồi tháng 4 năm ngoái, bà đã từng làm việc 15 năm tại HP, phụ trách các chiến lược đám mây dành cho điện toán cá nhân. Bà cũng chính là người lập ra mảng Phần mềm Trải nghiệm của HP, với 100 nhân viên làm việc tại 5 quốc gia.

    4. Cher WangLà người đồng sáng lập kiêm Chủ tịch của tập đoàn HTC, bà Cher Wang phụ trách việc phát triển các công nghệ di động và smartphone mới, hợp tác cùng Google và Microsoft để tạo ra những dòng smartphone và PDA tương thích với Windows, Android. Cùng với chồng mình, bà Wang còn là nữ Chủ tịch kiêm đồng sáng lập VIA Technologies. Bà đã đại diện Đài Loan tham gia Hội đồng Cố vấn Kinh doanh APEC và HTC hiện là đối tác công nghiệp của Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Với tổng tài sản cá nhân ước tính khoảng 4 tỷ USD, bà đứng thứ 276 trong danh sách những người giàu nhất thế giới, theo Tạp chí Forbes. Cũng chính Forbes đã mô tả bà là “người phụ nữ quyền lực nhất của ngành công nghiệp không dây”.

5. Judy EstrinJudy Estrin theo học chuyên ngành máy tính tại Đại học ULCA và kỹ sư điện tử tại Đại học Stanford cùng với Vint Cerf, người được mệnh danh là một trong những “cha đẻ của mạng Internet” hồi những năm 1970. Tại Tập đoàn Zilog, bà đứng đầu một nhóm kỹ sư phát triển thành công một trong những mạng LAN thương mại đầu tiên trên thế giới. Estrin cũng đã đồng sáng lập ba công ty sản xuất thiết bị và phần mềm nối mạng. Từ năm 1998 – 2000, bà là Giám đốc Công nghệ của Cisco Systems và là thành viên Ban giám đốc của Disney, FedEx, Rockwell, Sun Microsystems.

Năm 2008, cảm nhận thấy nước Mỹ đã quá chú trọng đến những thành quả ngắn hạn mà lơ là việc khuyến khích các cơ hội sáng tạo, Judy Estrin đã xuất bản cuốn sách “Thu hẹp khoảng cách Sáng tạo”. Bà hiện là Giám đốc điều hành của JLabs, một hãng tư vấn về công nghệ.

Theo Vietnamnet