Gần đây, các nhà sản xuất thiết bị viễn thông tỏ ra ngày càng quan tâm đến các trạm gốc (base station) loại nhỏ. Đầu năm nay, cả Alcatel-Lucent và Ericsson đều thúc đẩy ý tưởng này và thông báo về các sản phẩm. Lý do của sự quan tâm là các nhà mạng cần những cách thức mới để xử lý khối lượng dữ liệu đang bùng nổ.


Theo người sáng lập kiêm giám đốc công nghệ Will Franks của Ubiquisys, các mạng di động thông thường sẽ không thể đáp ứng nhu cầu người dùng. Một vài năm trước đây, ông Franks thấy hiệu suất 3G rất tốt ở London (Anh), nhưng giờ đây sử dụng 3G khó khăn hơn vì các mạng đang bão hòa, ông nói.

Ubiquisys nổi tiếng với các femtocell của mình (femtocell là trạm gốc nhỏ gắn liền với một kết nối băng thông rộng cố định và giúp cải thiện độ phủ sóng di động trong nhà, văn phòng). Sự hợp tác giữa TI và Ubiquisys sẽ dẫn đến việc ra đời loại trạm gốc nhỏ chế độ kép 3G/LTE (Long Term Evolution) mới, mà các nhà mạng có thể gắn trên tường hoặc treo như bóng đèn.

Trên lý thuyết, hiệu suất sẽ đạt tối đa 150Mbit/giây bằng cách sử dụng LTE, với khả năng xử lý đồng thời nhiều nhất 64 cuộc gọi, hoặc 84Mbt/giây khi sử dụng công nghệ HSPA+ thế hệ tiếp theo. Nếu các nhà mạng muốn, họ cũng sẽ có thể thêm Wi-Fi cho các trạm gốc nhỏ của mình, ông Franks nó. Các sản phẩm đầu tiên sẽ hiện diện trong nửa đầu năm 2012.

Theo PC World VN