Trong quý trước, lượng smartphone bán ra ở Trung Quốc đạt 42 triệu chiếc, tăng 199% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó smartphone Android chiếm 81%. Sức tăng trưởng mạnh mẽ này chủ yếu được thúc đẩy bởi các hãng sản xuất trong nước, còn các công ty quốc tế phải chật vật để bắt nhịp với thị trường.

Samsung đứng đầu thị trường Trung Quốc trong quý vừa rồi với thị phần 17%. Các thương hiệu nội địa ZTE, Lenovo và Huawei lần lượt đứng ở vị trí thứ hai, thứ ba và thứ tư, còn Apple bị tụt xuống thứ năm.

Ba hãng sản xuất hàng đầu Trung Quốc nói trên trong quý vừa qua đã cho ra mắt nhiều loại smartphone với giá bán từ 700 nhân dân tệ (110 USD) đến 1.500 NDT mà không kèm theo bất cứ hợp đồng nào.

Theo Giám đốc Canalys Research tại Trung Quốc, Nicole Peng, sở dĩ các thương hiệu hàng đầu trong nước có thể làm ăn phát đạt là nhờ sự hiểu biết sâu sắc của người tiêu dùng bản địa, trong khi các hãng ít nổi tiếng hơn như Oppo, K-Touch và Gionee cũng tăng doanh số smartphone ở các thành phố loại ba và loại bốn.

Lượng smartphone bán ra của Apple mặc dù ổn định song đã giảm 37% so với quý I, một phần do tâm lý chờ đợi phiên bản iPhone 5.

Ngoài ra, thị phần của Nokia tại Trung Quốc chỉ đạt 6% sau khi doanh số giảm 47% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Vietnam+