THX ngày 4/5 đưa tin Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc đã hoàn tất kế hoạch phát triển điện toán đám mây của nước này trong tháng Ba.

Đây sẽ là kế hoạch đổi mới thứ tư của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, tiếp sau siêu máy tính, máy tính cá nhân và Internet.

Công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu Data Center dự báo thị trường điện toán đám mây toàn cầu sẽ có trị giá 800 tỷ USD trong ba năm tới và thu hút nhiều người khổng lồ IT toàn cầu cạnh tranh thị phần.

Để hỗ trợ sự phát triển của ngành điện toán đám mây, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cùng các bộ tài chính và công nghiệp và công nghệ thông tin vài ngày trước đã thông qua một ngân quỹ đặc biệt 1,5 tỷ NDT (238 triệu USD) và chọn 5 thành phố thí điểm triển khai 12 chương trình chính của dự án.

Một số chương trình sẽ được phân bổ 50 triệu NDT (7,9 triệu USD) dưới dạng trợ cấp.

Chính phủ Trung Quốc đang cố gắng phát triển khoảng 10 công ty điện toán đám mây hàng đầu với hơn 10 triệu người dùng và thu nhập hàng năm 5 tỷ NDT (795 triệu USD) mỗi công ty để đáp ứng mục tiêu đạt 200 tỷ NDT (31,8 tỷ USD) cho hoạt động điện toán đám mây trong ba năm tới.

Theo Vietnam+