Ai cũng tuyên bố mình mới là nền tảng tốt nhất, tối ưu nhất, nhưng thực tế có phải như vậy? Hãy cùng đặt nhóm "tứ đại gia" lên bàn cân để so sánh các phương diện quan trọng nhất.

Xin lưu ý là trong danh sách không có mặt Symbian vì nền tảng này đang chìm nghỉm với tốc độ cực nhanh, trong khi MeeGo, Bada, WebOS đều chỉ là những "đối thủ bé nhỏ", chưa đủ sức để thay đổi cục diện trận đấu.

Trước hết, hãy điểm qua "các đấu sĩ":


Android: Android chính là ví dụ điển hình của "đứa con tập thể": Google không phải là người mẹ tinh thần duy nhất của Android mà còn phải kể đến các thành viên của Liên minh Di động mở, những hãng điện thoại lớn bậc nhất trên thế giới. Chính họ đã giang rộng vòng tay chào đón, "nuôi lớn", phát triển và nhân rộng nền tảng này đi khắp thế giới. Không có gì ngạc nhiên khi Android ăn lẹm vào thị phần của tất cả các đối thủ còn lại. Mẫu điện thoại Android đầu tiên xuất hiện trên thị trường vào tháng 10/2008.

BlackBerry: Là cựu binh già dặn nhất trong Bộ tứ, BlackBerry OS là con đẻ của RIM. Khi ra mắt lần đầu vào năm 1999, các thiết bị BlackBerry giống như những cỗ máy email nhỏ xinh và tính năng cũng chủ yếu bó hẹp xung quanh email. Giờ đây, với phiên bản 6.0 (và phiên bản 7.0 đang ngấp nghé ra mắt), những chiếc smartphone BlackBerry đã làm được rất nhiều việc khác.

iOS: Con dế iPhone đầu tiên được Apple trình làng vào tháng 6/2007. Tuy nhiên, đến năm 2010, hệ điều hành "iPhone" đã được đổi tên thành iOS để góp mặt bên trong iPod Touch, iPad và Apple TV. Trong Bộ tự, iOS hiện là đối thủ khó nhằn nhất.

Windows Phone 7 (WP7):
Là hậu duệ của Windows Mobile OS, WP7 lần đầu xuất hiện vào tháng 11/2010, đánh dấu sự chuyển hướng quan trọng của Microsoft từ thế giới DN sang thế giới người dùng cá nhân. Tốc độ ứng dụng ban đầu của hệ điều hành này khá chậm, nhưng giờ đây khi đã bắt tay với Nokia, nhiều nhà phân tích dự đoán WP7 sẽ có được cú hích quan trọng để tăng tốc. Điểm yếu của WP7, với tư cách hệ điều hành mới nhất, là thiếu vắng một số tính năng, tuy nhiên phiên bản cập nhật "Mango" sẽ bổ sung nhiều tính năng bị thiếu hụt đó.

Màn so găng chính thức bắt đầu:


1. Ứng dụng:

Quầy ứng dụng App Store của Apple hiện là nơi tập trung nhiều ứng dụng di động nhất (gần 380.000), tuy nhiên với tốc độ phát triển chóng mặt của mình, Android Market (khoảng 300.000 ứng dụng) đang đầy khí thế cho một sự lật đổ, có thể là ngay trong mùa hè này. Hơn nữa, Android hiện đã qua mặt iOS ở số lượng ứng dụng miễn phí. BlackBerry App World đang sở hữu đâu đó khoảng 30.000 ứng dụng, tuy nhiên theo dự đoán, trước khi quầy ứng dụng này kịp ăn mừng sinh nhật 1 tuổi, nó sẽ bị Windows Phone 7 Marketplace (đang có khoảng 18.000 ứng dụng) soán ngôi.

?????? At siteChất lượng của ứng dụng chính là chủ đề của nhiều cuộc tranh cãi, nhưng càng ngày, số lượng các ứng dụng chạy được đa nền tảng càng nhiều nên sự tranh cãi này không còn mấy ý nghĩa. Nhìn chung, các ứng dụng của iOS thường được biên tập kỹ càng và "bóng bảy", hoàn thiện hơn cả khi ra mắt.  Android bắt kịp tương đối nhanh và đôi khi còn cung cấp nhiều chức năng hơn (như chia sẻ tốt hơn, cho phép truy cập sâu hơn vào tài nguyên của điện thoại).

Ứng dụng của WP7 có giao diện ứng dụng chưa hoàn hảo và hơi khó dùng. Hiện các ứng dụng của bên thứ ba chưa thể đa nhiệm được trong môi trường này và cũng chưa được tích hợp sâu, song Mango sẽ khắc phục được các nhược điểm này.

Tuy nhiên, kém nhất vẫn là ứng dụng BlackBerry, mang đến cho người ta cảm giác về một chiếc máy chơi game Nintendo 8-bit khi đặt cạnh PlayStation hay Xbox vậy. Cả chất lượng lẫn sự phong phú đều thiếu. Ngay những ứng dụng BlackBerry tốt nhất cũng ít thân thiện với người dùng hơn hẳn so với các đối thủ tầm trung trên nền tảng khác.

Kẻ chiến thắng: iOS, với Android bám sát phía sau.

2. Ứng dụng công việc và doanh nghiệp

Windows Phone 7 sở hữu Office Hub, một "Quái vật" về gói ứng dụng văn phòng. Đại bộ phận doanh nghiệp trên thế giới vẫn đang làm việc với Outlook, Word, Excel, PowerPoint và Microsoft Exchange (máy chủ dành cho email, lịch, danh bạ và các công việc cần làm). Microsoft Office Mobile có tất cả những ứng dụng đó, thậm chí là nhiều hơn. Các file Office rất dễ thao tác và có thể đồng bộ hóa nhờ sử dụng SharePoint.

?????? At site


Một số doanh nghiệp, mặc dù vậy, vẫn chuyển từ các sản phẩm của Microsoft sang ứng dụng của Google, chẳng hạn như Apps for Business, Docs, Calendar và Gmail. Không một hệ điều hành di động nào tích hợp sâu với các sản phẩm của Google như Android. Mức độ tích hợp của Android với Exchange cũng rất tốt. Hiện cũng có nhiều ứng dụng Android của bên thứ ba cho phép người dùng làm việc với các tài liệu của Microsoft.

Trong khi đó, bộ ứng dụng văn phòng tuyệt hảo iWork dành cho iOS cũng vừa được Apple công bố. App Store cũng không thiếu các ứng dụng công việc của bên thứ ba, với đủ các cấp độ từ tuyệt vời cho đến tệ hại. Mức độ tích hợp với Exchange tương đối ổn. Ngoài ra, hiện cả Android lẫn iOS 4 đều đang cho phép thiết bị của chúng kiêm nhiệm chức năng của điểm nóng Wi-Fi, rất tiện lợi cho công việc.

BlackBerry cũng quy tụ khá nhiều ứng dụng của bên thứ ba để xử lý các file Office. Dù quy mô hơi "hẻo" nhưng vẫn có những viên ngọc quý như Blackberry Mobile ConFerencing. Máy chủ Exchange của BlackBerry phục vụ email rất đắc lực nhưng lại bỏ quên danh bạ, lịch làm việc, notes và task. Các hệ điều hành khác đều có chức năng này mà không bắt bạn trả tiền (còn BlackBerry sẽ thu của bạn 15 USD/tháng).

Kẻ chiến thắng: Windows Phone 7, nhờ có Microsoft Office Mobile.

3. E-mail

Email của BlackBerry rất nhanh và đáng tin cậy, lại có thể quy tụ email mới từ tất cả các tài khoản của bạn, cùng với tin nhắn SMS và Blackberry Messenger về một hòm thư duy nhất. Email trên 3 hệ điều hành còn lại trông có vẻ dễ nhìn và sáng sủa hơn, nhưng chức năng vẫn cần được đặt lên hàng đầu.

?????? At site

Android và iOS cung cấp hòm thư tích hợp, kết hợp nhiều tài khoản khác nhau trong khi Windows Phone 7 Mango cũng sẽ làm được điều này. Điều thú vị là với Android, tài khoản Gmail của bạn sẽ có ứng dụng riêng thay vì được tích hợp thẳng vào một hòm thư duy nhất.

Kẻ chiến thắng: Tất cả các hệ điều hành đều phối hợp tốt với Exchange, nhưng BlackBerry vẫn là số 1.

4. Lịch

Windows Phone 7 sở hữu công cụ lịch đẹp mắt nhất trong Bộ tứ, và nó có thể đồng bộ hóa với nhiều ứng dụng lịch phi Google khác. Android và iOS sở hữu lịch làm việc dễ nhìn, trực quan và đơn giản. Dù không đẹp bằng WP7 nhưng chúng vẫn đảm nhiệm được phần việc như nhau. Đương nhiên, Android sẽ tích hợp Google Calendar tốt nhất, nhưng iOS cũng không kém là bao.

Trong nhóm Tứ đại gia, lịch của BlackBerry là đuối nhất, hình thức không đẹp, gặp rắc rối khi đồng bộ hóa với nhiều lịch Google cùng lúc, và nếu như muốn đồng bộ hóa với Exchange, bạn sẽ cần tới dịch vụ Exchange Server của BlackBerry và tốn thêm tiền.

Kẻ chiến thắng: Windows Phone 7 thắng sít sao Android và iOS.


5. Danh bạ

Cả bốn hệ điều hành đều quản lý danh bạ khá tốt, hỗ trợ nhiều tài khoản Exchange khác nhau và cho phép bạn "di cư" danh bạ từ các tài khoản Exchange khác. Nhng một lần nữa, BlackBerry lại bắt bạn đồng bộ hóa contact khi kết nối với máy chủ BES hoặc sử dụng phần mềm của bên thứ ba.

Kẻ chiến thắng: Android vì cho phép sáp nhập danh bạ không dây từ nhiều tài khoản email và Exchange khác nhau, cũng như từ cả Facebook lẫn Twitter. Nếu bạn chủ yếu dựa dẫm vào Gmail thì Android hiển nhiên là kẻ chiến thắng.

6. Điều khiển từ xa và lựa chọn Mạng ảo VNC

VNC cho phép người dùng điều khiển máy tính từ xa, thông qua mạng Internet, từ một máy tính hoặc thiết bị di động khác. Đây là tính năng rất tiện lợi và Android, iOS sở hữu lựa chọn VNC phong phú, tốt nhất. Với WP7, Remote Desktop là tính năng phổ biến nhất. BlackBerry lại tiếp tục thua xa các đối thủ khi rất ít ứng dụng VNC Client được phát triển.

Kẻ chiến thắng: Android và iOS bất phân thắng bại.


7. Bàn phím
iOS sở hữu bàn phím ảo cảm ứng tuyệt vời với độ nhạy và chính xác rất cao. Khả năng đoán trước ký tự cũng rất ổn. Bàn phím ảo của WP7 cũng khá nhanh, chính xác, đoán từ và tự động điền nốt đều tốt, dù kích thước các phím bấm hơi nhỏ một chút.

Một lý do lớn để mua dế BlackBerry là vì bàn phím QWERTY trứ danh của nó. Tuy nhiên, bàn phím ảo cảm ứng trên BlackBerry lại quá nhạt để bình phẩm.

Bàn phím gốc của Android chỉ ở mức khá, nhưng các bàn phím của bên thứ ba thì rất tuyệt. Bạn có thể chọn giữa bàn phím trượt Swype hoặc SlideIT, hoặc SwiftKey với khả năng đoán trước văn bản cực kỳ chính xác.

The native keyboard standard in Android is decent, but the option to install third-party keyboards is great. Options include the sliding keyboards Swype or SlideIT, and the almost spooky text-prediction of SwiftKey.

Kẻ chiến thắng:  Android đã thắng trong mặt trận khốc liệt này.


8. Bảo mật

Từ góc độ doanh nghiệp, Blackberry vẫn là chuẩn mực vàng về bảo mật. Tất cả các hệ điều hành đều có chức năng xóa dữ liệu từ xa, có thể đặt mật khẩu mở khóa và có thể giúp bạn tìm thiết bị thất lạc, nhưng Blackberry có cơ chế mã hóa dữ liệu end-to-end phong phú nhất, bao gồm cả mã hóa cho thẻ nhớ.

Windows Phone 7 hơi kém hơn so với các đối thủ, dù nhiều tính năng bảo mật sẽ được bổ sung với Mango. Đáng lưu ý là các ứng dụng bên thứ ba của iOS và Android thường chia sẻ nhiều thông tin hơn bạn muốn, vì thế hãy đọc kỹ điều khoản trước khi cài đặt.

Kẻ chiến thắng: BlackBerry OS.


9. Lựa chọn phần cứng

iPhone rất tuyệt, nhưng nó chỉ là một con dế duy nhất. Nó có thể hoàn hảo với bạn, nhưng chưa chắc là với tất cả mọi người. Trong khi đó, Android đang hiện diện trong gần 100 model smartphone khác nhau. Một số sở hữu màn hình lớn, số khác màn hình nhỏ hơn, số ít thậm chí còn có 2 màn hình. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy một thiết bị phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình. Android cũng đang xuất phát rất nhanh trong công nghệ 4G LTE và ví điện tử NFC.

?????? At site


Dế WP7 chưa nhiều nhưng đều được đánh giá khá tích cực. Sự phong phú về mẫu mã sẽ chỉ được cải thiện khi Nokia chính thức tung ra loạt dế WP7 đầu tiên, có thể là vào đầu năm 2012.

Bàn phím BlackBerry đúng là "danh bất hư truyền", nhưng RIM đang gặp vô vàn khó khăn trong việc tung ra các sản phẩm mới hấp dẫn. Những mẫu BlackBerry gần đây đều sở hữu màn hình độ phân giải thấp, giải trí nghèo nàn và sức mạnh thì quá "hẻo" so với các đối thủ. Một số thông tin cho biết RIM sẽ tung ra một mẫu Blackberry với màn hình nét và vi xử lý 1,2 GHz vào cuối năm nay, nhưng với việc dế Android lõi kép đã ầm ầm tấn công thị trường thì rõ ràng, RIM quá chậm chân.

Kẻ chiến thắng: Android chiến thắng rõ ràng.

(Còn tiếp)
Theo PCWorld