Đoàn đại biểu Việt Nam do Cục trưởng Cục tần số vô tuyến điện Đoàn Quang Hoan dẫn đầu tham dự hội nghị.


Hội nghị WRC-12 sẽ kéo dài đến ngày 17/2, tập trung rà soát và sửa đổi những luật lệ về sử dụng tần số và quỹ đạo vệ tinh quốc tế nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của các hệ thống thông tin vô tuyến từ viễn thông, thông tin di động, truyền hình, dẫn đường hàng không-hàng hải, cho đến thông tin an toàn cứu nạn và thông tin dự báo thời tiết.

Hội nghị cũng sẽ thảo luận việc phân chia tần số, điều kiện sử dụng tần số để các hệ thống vô tuyến trên toàn thế giới không gây nhiễu lẫn nhau, cũng như vấn đề tần số cho thông tin di động quốc tế, đặc biệt cho hệ thống di động băng rộng trong tương lai.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN về tầm quan trọng của hội nghị, Giám đốc Ban Thông tin vô tuyến của ITU François Rancy cho biết thông tin vô tuyến ngày càng trở nên quan trọng trong thế giới hiện đại vì điện thoại di động, máy tính xách tay, Internet, vô tuyến và đài phát thanh đều phải sử dụng tần số sóng vô tuyến để hoạt động.

Ông đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong các phiên thảo luận tại ITU, góp phần giúp tổ chức này đưa ra những quyết định tốt nhất được tất cả các nước thành viên chấp nhận.

Ông Đoàn Quang Hoan cho biết Việt Nam tham dự WRC-12 với mục đích bảo vệ lợi ích của mình trong sử dụng tần số và quỹ đạo vệ tinh.

Việt Nam đã tham gia sâu vào hầu hết các lĩnh vực, đặc biệt là quy trình thông qua các nghị quyết và khuyến nghị sử dụng tần số để có thể kịp thời đưa ra các ý kiến bảo vệ lợi ích của đất nước khi ITU có những điều chỉnh, sửa đổi phân chia tần số cũng như cách thức sử dụng tần số và quỹ đạo vệ tinh.

Theo Vietnam+