Trong cuộc bạo động lan rộng khắp nước Anh những ngày qua, những kẻ nổi loạn đã sử dụng các mạng xã hội như Twitter, Facebook và ứng dụng tin nhắn của điện thoại BlackBerry (BBM) để liên lạc và tổ chức các cuộc nổi loạn.

Lực lượng cảnh sát Anh đã "hoàn toàn bó tay" với việc các đối tượng nổi loạn sử dụng hệ thống tin nhắn BBM.

Thủ tướng Anh David Cameron trong phiên họp quốc hội bất thường ngày 11/8 nói rằng những người sử dụng các trang mạng xã hội và phương tiện truyền thông xã hội để lập âm mưu bạo động, gây bất ổn sẽ bị trừng trị.

Ông Cameron cũng cho biết chính phủ sẽ phối hợp với lực lượng cảnh sát, các cơ quan tình báo và các nhà cung cấp dịch vụ mạng để xem xét ngăn chặn việc liên lạc qua các trang mạng và các dịch vụ này nhằm kích động bất ổn định xã hội.

Báo chí Anh dẫn nguồn tin từ Văn phòng Chính phủ nói rằng Chính phủ Anh sẽ xem xét các vấn đề về kỹ thuật và đạo lý trong việc ngăn chặn những người dùng các dịch vụ này, cũng như xem xét các thực lực hiện tại của cảnh sát có bắt kịp với sự phát triển của công nghệ hay không.

Chính phủ hiện tính toán về việc ngăn chặn từng cá nhân sử dụng dịch vụ chứ không phải là chặn hoàn toàn các dịch vụ.

Cảnh sát Anh cho biết trong số những phần tử bị bắt giữ và buộc tội những ngày qua tại Anh có cả các đối tượng sử dụng mạng xã hội, các phương tiện truyền thông xã hội để kích động bạo động và cướp bóc.

Theo Vietnam+