Ngôi vị thống trị internet của Google có thể bị lung lay?


MacNamee cho biết, trong năm 2009, thời gian mà điện thoại iPhone được người dùng đón nhận nồng nhiệt, thì cho đến bây giờ Apple vẫn có lợi thế hơn các đối thủ khác nhờ mô hình tập trung vào ứng dụng. Trong khi đó, cách tiếp cận dựa trên chỉ số (index), truyền thống của Google đang như “một cái ao tù”.

MacNamee cho rằng, lý do đối với sự trì trệ của Google là sự phụ thuộc của “cánh cửa Internet”- www vào ngôn ngữ HTML – đã không thay đổi trong cả thập kỷ qua.

Trong khi đó, cách tiếp cận dựa trên ứng dụng của Apple với Internet là một sáng tạo rất lớn và hỗ trợ cho sự phổ biến của điện thoại iPhone và iPad. Điều đó chứng tỏ rằng, Apple đang bắt đầu giành quyền kiểm soát của Google, hãng đã thống trị lĩnh vực web trong nhiều năm nay. “Ngay bây giờ, Apple chỉ đang giết chết www. Apple dự đoán sẽ bán được gần 100 triệu sản phẩm trong năm nay. Đây là một con số thực sự đáng kinh ngạc”, theo MacNamee.

Bên cạnh đó, Apple cũng đang trong cuộc chiến với các đối thủ truyền thống khác của hãng và Microsoft là một trong số đó. Đây là năm đánh dấu sự xuống dốc của Microsoft khi thị phần các thiết bị kết nối Internet giảm xuống dưới 50% từ mốc 97% cách đây 10 năm.

Theo MacNamee, hệ điều hành Windows đang bước vào chu kỳ suy thoái, trong khi đó Apple sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ iPad 2. Sự thành công của iPad và cách tiếp cận tập trung vào ứng dụng của Apple sẽ giúp hãng dẫn dầu các công ty và trong ngành công nghiệp công nghệ trong chu kỳ tăng trưởng 10 năm tới.

Tuy nhiên, MacNamee cũng thận trọng khi nói về sự thành công của các đối thủ iPad, đặc biệt là các thiết bị dựa trên hệ điều hành Android. Đối với các thiết bị này, bảo mật là một vấn đề lớn. Ông nghĩ rằng, HP hiện đã sở hữu hãng điện thoại Palm có cơ hội giành thị phần trong phân khúc máy tính bảng

Theo VnMedia