Phát biểu tại cuộc hội thảo do Phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) chủ trì, ông Jeremy Waterman, Giám đốc Phòng Trung Quốc thuộc Hội đồng Thương mại Mỹ (USCC), cho biết trong một năm rưỡi qua, việc tin tặc Trung Quốc thông qua các vụ tấn công mạng để đánh cắp các bí mật thương mại có giá trị, nhằm cả vào các tập đoàn và các công ty nhỏ, đã gia tăng một cách đáng ngại và gây thiệt hại lớn.

Trong vụ việc mới nhất, hai công dân Trung Quốc tại thành phố Kansas, bang Missouri của Mỹ đã bị cáo buộc mưu toan mua các bí mật thương mại bị đánh cắp của tập đoàn Pittsburgh Corning Corp, với giá 100.000 USD.

Đầu năm này, tờ Thời báo New York của Mỹ cho biết một nhân viên tại công ty năng lượng American Superconductor đã đánh cắp "tài sản trí tuệ" của hãng và bán cho một nhà sản xuất turbine của Trung Quốc.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch công ty Electron Energy Corp, ông Peter Dent nói rằng việc bảo vệ các công ty Mỹ trước các cuộc tấn công mạng từ tin tặc ở Trung Quốc là rất khó khăn, do vậy Chính phủ Mỹ nên có các hành động mạnh mẽ, trong đó có thể bao gồm cả các biện pháp trừng phạt thương mại đối với các chính phủ.

Theo Vietnam+