Cách phát hiện wifi bị "xài ké"- Đơn giản nhất là tắt toàn bộ các thiết bị kết nối wifi và nhìn vào đèn hiển thị tín hiệu trên cục phát wifi, nếu đèn tín hiệu vẫn nhấp nháy liên hồi có nghĩa là wifi nhà bạn đang có người sử dụng.

- Tốc độ mạng bị chậm bất thường hoặc bị chậm vào một giờ cố định trong ngày, nếu liên hệ với nhà mạng và nhận được câu trả lời là tốc độ mạng bình thường thì rất có thể wifi nhà bạn đã rơi vào tay địch.

- Phương pháp phức tạp hơn 1 tí là dùng bảng quản lý thiết bị kết nối với wifi DHCP, mọi người phải vào trình duyệt và nhập IP của cục phát wifi thường là 10.0.0.1 hoặc 192.168.1.1. Nếu không hãy kiểm tra trên vỏ cục phát hoặc sách sử dụng đi kèm để tìm thông tin về ip cũng như username/password. Trong bảng này, mọi người sẽ biết được chính xác thiết bị nào đang sử dụng wifi của mình

 

Cách ngăn chặn

- Sử dụng mã hóa WPA, WPA2, mọi người có thể tra trên Google cách thức này.

- Tăng độ phức tạp của mật khẩu wifi bằng cách thêm những kí hiệu như !@#$%.

- Ẩn tên mạng wifi bằng cách tắt chế độ SSID Broadcasting của cục phát trong phần cài đặt.

- Thiết lập địa chỉ truy nhập cho riêng từng thiết bị kết nối wifi, cách này hơi thủ công tí.

- Tắt wifi mỗi khi không sử dụng.

Cách sử lý khi biết wifi bị sử dụng chùa

- Cách đơn giản nhất đó là đổi mật khẩu truy nhập.

- Sử dụng ứng dụng MoocherHunter để xác định kẻ sử dụng wifi chùa là ai, đây là ứng dụng được đa số các nước châu Á sử dụng để định vị người dùng wifi với độ sai số chỉ... 2 mét. Nhưng một khi biết thử phạm là ai rồi thì mọi người hãy "tâm sự mỏng" với người đấy thôi nhé. Đừng làm to chuyện quá cũng không nên.

Chúc mọi người thành công