Chinery-Hesse là một doanh nhân về công nghệ ở châu Phi và đã có 20 năm làm việc tại đây. Trong thời gian đó, phát triển quan trọng nhất của thế giới công nghệ là sự nổi lên của Internet và việc sử dụng ĐTDĐ.

Thúc đẩy kinh tế

Trước đây, các sản phẩm phần mềm vẫn có giá tương đối cao và do đó vẫn vượt qua ngoài tầm với của đại đa số người dân châu Phi. Tình trạng này đã hạn chế tiềm năng tăng trưởng của ngành công nghiệp phần mềm châu Phi và hạn chế số lượng các doanh nghiệp châu Phi có thể tiếp cận các sản phẩm phần mềm.

Nhưng với sự tăng trưởng nhanh chóng của Internet, mọi thứ đã thay đổi. Ngày nay, việc cung cấp và tiêu thụ phần mềm đã có nhiều khác biệt so với trong quá khứ. Những công ty nhỏ hơn trước đây không có đủ tiền để mua các sản phẩm phần mềm giờ có thể đăng nhập vào hệ thống máy chủ điện toán đám mây của các công ty phần mềm và sử dụng phần mềm thông qua gói dịch vụ trả tiền theo thực tế dùng (pay-as-you-go) để xử lý dữ liệu trên đám mây, giúp giảm rất nhiều chi phí cho các doanh nghiệp, so với việc xử lý hành chính qua giấy tờ dễ dẫn đến gian lận và chậm chễ như trước kia.

Ngày nay, những hiệu quả mang lợi bởi những đổi mới như vậy đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên khắp lục địa châu Phi.

Bảo vệ người dân khỏi tấn công vũ trang

Một ví dụ khác của sự đổi mới công nghệ di động là các sản phẩm chống tấn công vũ trang dựa trên tin nhắn văn bản. Sản phẩm này có ý nghĩa vô cùng lớn vì ở châu Phi thường xảy ra các vụ tấn công vũ trang vào các hộ gia đình hoặc các doanh nghiệp.

Chúng ta thường được nghe những câu chuyện như người dân phải chờ đợi trong nỗi sợ hãi đến hàng giờ khi có kẻ trộm hoặc cướp có vũ trang đột nhập vào nhà của họ và ăn cướp. Trong tình huống như vậy, nhiều nạn nhân đã tìm cách để gọi cảnh sát, nhưng số điện thoại khẩn cấp không hoạt động hoặc cảnh sát không có xe để đến hay thậm chí là xe bị hết xăng. Ông Chinery-Hesse cho biết ông rất ấn tượng với hiệu quả của công nghệ nhắn tin di động được áp dụng trong các cuộc bạo loạn mùa xuân Ả Rập, do đó ông quyết định phát triển một hệ thống an ninh dựa trên điện thoại di động có giá rẻ, tên là Hei Julor để giúp giải quyết tình trạng này.

Khi một doanh nghiệp hoặc một gia đình nào đó bị tấn công thì chỉ cần gửi tin nhắn trống từ một trong 5 số điện thoại được đăng kí trước đó trong máy chủ của Softribe. Sau đó, công ty an ninh tư nhân đối tác sẽ ngay lập tức nhận được tín hiệu. Đồng thời 10 người bạn và hàng xóm của người dùng vừa nhắn tin đó sẽ được biết tin tức để có thể trợ giúp và cảnh sát cũng được thông báo ngay lúc đó. Những người tham gia sử dụng dịch vụ sẽ được treo một tấm biển thông báo bên ngoài cổng chứng nhận họ đã tham gia sử dụng dịch vụ này để răn đe những kẻ có ý định xâm nhập.

Hei Julor - có nghĩa là "Này tên trộm" hiện đang là một trong những sản phẩm bán chạy nhất của Softribe hiện nay ở Ghana, và công ty đang có ý định mở rộng sang Nigeria. Những loại sản phẩm này đã thể hiện tương lai công nghệ ở lục địa này. Chúng phù hợp, nhẹ nhàng, có giá phải chăng và có tiềm năng tác động tới hàng triệu người.

Sẽ có nhiều sản phẩm như vậy mà các nhà sáng tạo đang đem lại cho thị trường châu Phi và chúng ta mong đợi những sản phẩm này có thể cải thiện được cuộc sống của người dân châu Phi bình thường, những người mới bắt đầu sử dụng điện thoại di động. Sự xuất hiện của những nền tảng mới và sự phát triển của các sản phẩm công nghệ chắc chắn sẽ đại diện cho thời điểm thay đổi trong lịch sử châu Phi.

Theo ICTNews