Báo cáo triển vọng kinh tế của Quỹ tiền tệ thế giới (IMF) tháng 5/2012 cho tiểu vùng Saharan châu Phi có nhắc tới “xu hướng tăng trưởng bền vững”, sản xuất khu vực đã tăng 5% trong năm 2011 và sẽ còn tăng mạnh hơn trong năm 2012.

Các ngành công nghiệp viễn thông, ngân hàng, bán lẻ, xây dựng, ga và dầu khí cũng đang bắt đầu nở rộ, thúc đẩy đầu tư nước ngoài vào châu Phi tăng đột biến.

Chìa khóa cho sự tăng trưởng kinh tế tương lai của châu Phi trong mọi lĩnh vực chính là số lượng và chất lượng của cơ sở hạ tầng tại đây. Ước tính, chính phủ và các tổ chức đã kết hợp đầu tư khoảng 72 tỉ USD/năm cho cơ sở hạ tầng mới trên khắp châu lục, trong đó, cơ sở hạ tầng liên quan tới viễn thông chiếm khoảng 21 tỉ USD.

Nền kinh tế các nước đang phát triển đang phát huy tầm ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu, và một cơ sở hạ tầng viễn thông mạnh mẽ là vô cùng cần thiết cho bất cứ quốc gia nào muốn cạnh tranh trên trường quốc tế hay thu hút FDI.

Cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc đáng tin cậy là yếu tố tiên quyết để các doanh nghiệp cân nhắc tiến vào thị trường mới nổi. 4 trong 10 doanh nghiệp dẫn đầu toàn cầu cho biết thiếu vắng trụ cột liên lạc an toàn sẽ ngăn họ tiếp cận thị trường mới. Xu thế này càng củng cố sự cần thiết phải xây dựng năng lực băng thông rộng trong khu vực.

Chỉ trong một thời gian ngắn, châu Phi đã chứng kiến tốc độ hối hả trong việc đầu tư xây dựng hệ thống cáp ngầm, kết nối Nam Phi, Mozambique, Tanzania, Kenya tới các tuyến quốc tế ở châu Phi và châu Á. Hệ thống cáp ngầm Đông Phi (Eassy) hoàn thành năm 2010, và Tây Phi (Wacs) vừa ra mắt tháng 5/2012. Tháng 4/2012, khu vực tư nhân cũng đưa ra ý tưởng xây dựng cáp ngầm để liên kết Brazil, Nga, Ấn Độ, châu Á và Nam Phi tới Mỹ.
Châu Phi bước vào kỉ nguyên mới

Mỗi tuyến cáp mới sẽ giúp cộng đồng châu Phi bước vào kỉ nguyên của Internet tốc độ cao, biến TMĐT, đám mây, video thời gian thực và gọi thoại IP trở thành sự thực, cho phép các công ty trong khu vực kinh doanh cạnh tranh hơn trên sàn đấu quốc tế.

Ví dụ, nhu cầu kết nối quốc tế và nội bộ châu Phi thông qua cáp ngầm và cáp quang xuyên biên giới ngày càng tăng, liên kết doanh nghiệp giữa Nam Phi, Kenya và Nigeria. Cáp quang kích hoạt cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc tốc độ cao, vốn là yếu tố cần thiết cho mọi sáng kiến kinh tế, giảm chi phí viễn thông giữa các điểm kết nối và cung cấp giải pháp bảo mật hơn từ điểm này tới điểm kia mà cáp quang của bên thứ 3 không thể làm được.

Chúng đóng vai trò ngày càng quan trọng trong công nghiệp ga và dầu khí châu Phi, cho phép các công ty tại Angola và Nigeria đưa Internet tốc độ cao vào các giàn khoan dầu và áp dụng nhiều phương pháp làm việc kết nối, sáng tạo hơn.

Không còn nghi ngờ gì về tiềm năng phát triển băng thông rộng tại châu Phi: đây là khu vực mà chính phủ và tư nhân đang khẩn trương phát triển cơ sở hạ tầng cần thiết để mở rộng kết nối bên ngoài các khu vực trung tâm ven biển. Công nghệ không dây cũng đóng vai trò đột phá trong việc mở rộng tầm bao phủ băng thông rộng tới các khu vực nông thôn, thúc đẩy doanh thu cho nhà cung cấp dịch vụ trong khi tăng cường tính cạnh tranh toàn cầu vì ngày càng nhiều người được kết nối Internet tại nhà và văn phòng cũng như gia tăng các dịch vụ di động.

Số thiết bị di động tăng mạnh sẽ mang lại nhiều nền tảng để đưa dịch vụ băng thông rộng tới khách hàng ở các khu vực đang phát triển. Châu Phi đã có 316 triệu thuê bao di động mới từ năm 2000.

Băng thông di động cũng đóng vai trò không thể thiếu trong cơ sở hạ tầng châu Phi, với các ứng dụng xã hội lèo lái sự phát triển của dịch vụ băng thông xuyên suốt châu lục. Tiềm năng cung cấp mọi thứ từ giáo dục, chăm sóc sức khỏe, ngân hàng thông qua công nghệ di động đang được phát triển tích cực tại đây.

Các nhà đầu tư và quan chức thế giới sẽ không thể ngồi yên mà bỏ qua tiềm năng lớn của lục địa này và một chiến lược cho châu Phi chắc chắn phải là một phần trong kế hoạch dài hạn của họ.

Theo ICTNews