Theo AP, Chính phủ Anh khẳng định sẽ không đọc hoặc ghi âm tất cả các nội dung trao đổi qua Internet hay điện thoại mà chỉ thu thập những dữ liệu trực tuyến, bao gồm thông tin đăng nhập, ngày giờ thực hiện, địa chỉ IP các dữ liệu khác.

"Nhà mạng sẽ cung cấp cho cảnh sát và một vài cơ quan truy cập vào dữ liệu về truyền thông trực tuyến cũng như các cuộc gọi di động và văn bản của người dân để truy vết tội phạm. Bạn không việc gì phải lo lắng trừ khi bạn là tội phạm" - Theresa May, thư ký văn phòng chính phủ, phát biểu với The Sun.

Những dữ liệu này được các nhà mạng lưu trữ trong 12 tháng. Trong thời gian đó, cơ quan an ninh có toàn quyền truy cập vào dữ liệu truyền thông.

Trong một bài xã luận trên tờ Times of London có nhan đề "Hãy tin tôi, tôi cần phải biết về email của bạn", Bernard Hogan - người đứng đầu Sở An ninh Scotland - cho biết việc thu thập dữ liệu thông tin liên lạc đóng vai trò quan trọng trong 95% các hoạt động tội phạm nghiêm trọng có tổ chức.

Tuy nhiên, kế hoạch kiểm soát thông tin liên lạc của Chính phủ Anh vẫn bị Đảng Bảo thủ và các tổ chức nhân quyền ở Anh lên án mạnh mẽ. Tất cả đều cho rằng đó là một sự xâm phạm quyền riêng tư của người dân.

Nếu được thông qua, theo ZDnet, sẽ có bốn đối tượng được phép tiếp cận dữ liệu liên lạc: cảnh sát, các cơ quan tình báo (MI5, MI6, SIS), Cơ quan chống tội phạm nghiêm trọng có tổ chức và cơ quan thuế của Anh.

Theo TTO