Tại Hội thảo quốc tế về giải quyết khiếu nại, tranh chấp tên miền và sở hữu trí tuệ vừa diễn ra, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, đơn vị này đang phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng Thông tư liên tịch hướng dẫn trình tự thủ tục thay đổi, thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ, dự kiến sẽ được ký ban hành tháng 11/2015.

Thông tư này được xây dựng trước thực trạng Việt Nam đang tồn tại song song hai cách hiểu khác nhau, dẫn đến xử lý khác nhau trong tranh chấp tên miền. Theo quan điểm quản lý tài nguyên viễn thông, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành thông tin và truyền thông quy định các xung đột trong trường hợp đăng ký tên miền trùng hoặc giống tới mức gây nhầm lẫn được coi là các vụ việc tranh chấp tên miền, được giải quyết theo ba hình thức: Thương lượng, hòa giải; thông qua trọng tài; khởi kiện tại tòa án.

Trong khi đó, theo quan điểm bảo hộ sở hữu công nghiệp, căn cứ theo Luật Sở hữu trí tuệ đang quy định việc đăng ký, sử dụng tên miền trùng hoặc giống tới mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu hàng hoá là hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Và các văn bản dưới Luật liên quan thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ KH&CN đang áp dụng các biện pháp xử lý hành chính. Việc hai cơ quan quản lý Nhà nước áp dụng hai quan điểm và cách xử lý khác nhau gây khó khăn cho hai Bộ cũng như doanh nghiệp trong quá trình xử lý các vụ tranh chấp liên quan.

Với thông tư liên tịch đang dự thảo, một trong những nguyên tắc được hai bộ thống nhất là chỉ quy định trình tự, thủ tục thay đổi, thu hồi tên miền đối với chủ thể tên miền có hành vi đăng ký, sử dụng tên miền với dụng ý xấu như bôi nhọ, nói xấu, gây ảnh hưởng xấu, phản cảm, cung cấp dịch vụ hoặc chào bán sản phẩm, hàng hóa vi phạm. Các vi phạm về cạnh tranh không lành mạnh theo quy định về sở hữu trí tuệ vẫn tiến hành thanh- kiểm tra, xử phạt hành chính theo các quy định về sở hữu trí tuệ chuyên ngành.

Ngoài ra hai Bộ cũng thống nhất việc đăng ký tên miền mà chưa đưa vào sử dụng (có thể để chuyển nhượng) là nhu cầu thực tế và chính đáng đã được Thủ tướng cho phép. Đây là một dạng “đầu cơ” tên miền khá phổ biến thời gian qua. 

theo TienPhong