Lựa chọn Windows để phát triển máy tính bảng là sai lầm của Gigabyte?


“Dự kiến, những loại máy tính bảng này sẽ xuất hiện vào tháng 6 năm nay, với 2 phiên bản màn hình 7-inch và 10-inch” - Richard Ma, phó chủ tịch của Gigabyte cho hay.

Phiên bản 10-inch hoạt động trên nền tảng Android 3.0 (Honeycomb), còn phiên bản nhỏ hơn (7-inch) sử dụng phiên bản cũ hơn, Android 2.2 (Froyo). Sở dĩ có sự khác biệt này vì Android 3.0 được thiết kế tối ưu cho máy tính bảng với màn hình lớn, trong khi Android phiên bản  cũ lại thích hợp cho smartphone và các loại thiết bị màn hình nhỏ.

Đặc biệt, một dòng máy tính bảng khác được Gigabyte dự kiến ra mắt vào tháng 10, có thể chạy đồng thời cả Android và Windows 7. Người dùng có thể lựa chọn hệ điều hành để sử dụng khi khởi động.

“Sản phẩm sẽ cung cấp nhiều sự lựa chọn hơn, với những người dùng Internet yêu thích nền tảng Android, hoặc những doanh nhân muốn tìm kiếm sự thân thuộc trên các phần mềm của Windows, như Microsoft Office” - Richard Ma giới thiệu về loại máy tính bảng của hãng.

“Tuy nhiên, hiện Gigabyte vẫn chưa quyết định phiên bản Android mà hãng sẽ sử dụng”
- Ma giải thích thêm.
Richard Ma cho biết thêm, loạt máy tính bảng của Gigabyte sắp xuất hiện sẽ được trang bị vi xử lý Atom của Intel, nhưng không hỗ trợ cổng kết nối USB. Dự kiến, sản phẩm sẽ có giá dưới 400 USD.

Ngoài ra, Gigabyte đang có kế hoạch thiết kế máy tính bảng sử dụng Windows 8 vào cuối năm nay, và dự kiến sẽ xuất hiện trên thị trường vào cuối năm 2010, có nhiều khả năng sẽ sử dụng vi xử lý ARM

Tuy nhiên, việc lựa chọn Windows làm nền tảng cho máy tính bảng lại không được xem là quyết định sáng suốt của Gigabyte.

Trong bảng báo cáo mới đây của hãng phân tích thị trường Gartner cho thấy không có nhiều máy tính bảng được bán ra trên thị trường sử dụng Windows. Hiện nền tảng iOS của Apple chiếm đến 69% thị trường máy tính bảng. Android xếp thứ 2 với 20%. Hiện, dự đoán chỉ có khoản 2 triệu máy tính bảng trên toàn cầu đang sử dụng hệ điều hành Windows.

Với việc chưa có kinh nghiệm trong việc sản xuất máy tính bảng, cùng sự lựa chọn Windows làm nền tảng phát triển, giới công nghệ cho rằng Gigabyte đang mạo hiểm trong “canh bạc” máy tính bảng.

Theo PCWorld/ Dân Trí