HĐH Android 2.3 Gingerbread (và hơn thế nữa)

Phiên bản mới nhất của hệ điều hành (HĐH) Android dành cho thiết bị di động của Google có tên mã là Gingerbread – có thể sẽ thay thế chiếc thẻ tín dụng của bạn. Android 2.3 là phiên bản đầu tiên hỗ trợ chip NFC (xem thêm bài viết ID:A1101_82) – truyền dữ liệu trong phạm vi ngắn - nghĩa là bạn có thể dùng chiếc điện thoại thông minh (smartphone) nền tảng HĐH Gingerbread như là thiết bị thanh toán bằng “thẻ quét”.

Cũng tương tự như các phiên bản khác, Gingerbread có các tính năng mới như hỗ trợ VoIP, cho phép điều chỉnh nhận diện khuôn mặt trên camera trước và sau, cắt dán ảnh đơn giản hơn, cải tiến điện năng tiêu thụ.

Điện thoại Samsung Nexus S là điện thoại đầu tiên sử dụng HĐH Gingerbread. Đây không phải là thiết bị cuối cùng sử dụng HĐH. Các smartphone sử dụng HĐH Android 2.3 có thể sẽ xuất hiện trên thị trường vào khoảng giữa năm 2011(có thể sớm hơn).

Tương tự, phiên bản HĐH Android dành cho máy tính bảng (tablet) – Android 3.0 (tên mã Honeycomb) được Google thông báo gần đây, máy tính bảng Motorora trông giống iPad xuất hiện tại hội thảo “D: Dive Into Mobile” diễn ra tại San Francisco. Các thiết bị chạy nền Honeycomb sẽ chia sẻ thị trường với iPad của Apple? Điều này dường như có thể miễn là các các thiết bị của họ tỏa sáng.

Máy ảnh “toàn năng”

Các máy ảnh bỏ túi dùng hệ thống thấu kính 4/3 (Micro Four-Thirds) với ống kính hoán đổi được liên tục tiến hoá và Panasonic Lumix GF2 chứng tỏ khả năng kết hợp ấn tượng, tính năng tốt nhất của nhiều dòng máy ảnh: kích thước nhỏ, tự động lấy nét nhanh, có cả màn hình cảm ứng và các nút điều khiển để lấy nét, truy cập trình đơn (menu) và cho phép chụp ảnh 3D khi dùng ống kính 3D H-FT012 của Panasonic. Máy tích hợp đèn flash (dạng pop-up) và hỗ trợ quay phim chuẩn AVCHD độ phân giải 1920x1080, tốc độ 60 khung hình/giây. Chiếc máy ảnh gia đình mạnh mẽ này hiện chỉ có đối thủ là Sony Alpha NEX-5.

Chip xử lý Sandy Bridge

Bộ vi xử lý thế hệ mới của Core i5 và Core i7, có tên mã là Sandy Bridge là bước đột phá mới của Intel. Nhân của bộ vi xử lý mới này đã cập nhật lại việc tính toán theo vec-tơ và đặc biệt sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. Vi xử lý này được tích hợp GPU thiết kế mới, ngay trên đế bán dẫn của CPU, có thể xem là tính năng cải tiến quan trọng nhất của Sandy Bridge. Bộ vi xử lý này nhanh hơn đáng kể và có nhiều khả năng hơn bất kỳ bộ vi xử lý nào trước đó của Intel.

Công nghệ LTE

Thế hệ kế tiếp của mạng không dây đang tiến gần đến chúng ta. Sprint là nhà cung cấp đầu tiên cung cấp dịch vụ 4G (WiMax) ở Mỹ, nhưng LTE (Long Term Evolution) – công nghệ mạng 4G chiếm ưu thế hơn trong thị trường không dây tốc độ cao – đã bắt đầu chạy nước rút. Verizon đã triển khai dịch vụ tại 39 thành phố tại Mỹ từ ngày 5 tháng 12 năm 2010, và cam kết rằng tốc độ (tải xuống – download) của mạng mới này sẽ từ khoảng 5Mbps đến 12Mpbs – nhanh gấp 10 lần so với dịch vụ 3G. Verizon LTE cho biết, họ sẽ phủ sóng toàn bộ nước Mỹ đến cuối năm 2013.


Hiện tại, khách hàng có thể truy cập dịch vụ LTE trên máy tính xách tay (MTXT) của họ bằng cách sử dụng USB 3G/4G do Verizon cung cấp. Tại CES 2011, Verizon và Samsung giới thiệu chiếc điện thoại 4G LTE Smartphone SCH-I510 dành cho mạng 4G LTE của Verizon. Verizon cho biết, chiếc điện thoại LTE đầu tiên sẽ được bán vào khoảng giữa năm 2011. Sau đó, LTE sẽ tiếp tục hỗ trợ dịch vụ cho tất cả các thiết bị di động, từ máy tính bảng cho tới máy quay phim.

Dịch vụ LTE giúp ứng dụng trên thiết bị di động chạy nhanh hơn. Chất lượng hình ảnh khi xem phim trực tiếp sẽ cải thiện đáng kể. Hội nghị truyền hình qua mạng sẽ mượt hơn. Tải tập tin và lướt web sẽ không chậm như trước đây. Verizon và các nhà cung cấp dịch vụ khác hy vọng rằng sẽ xuất hiện nhiều ứng dụng mới khai thác hết khả năng về tốc độ của mạng 4G.

Mạng LTE cũng sẽ hoạt động trên dải tần số thấp, và sử dụng công nghệ anten tiên tiến để phủ sóng ở những nơi mà sóng 3G không thể phủ đến.

Điều này cho phép các mạng LTE kết nối với các thiết bị di động có tốc độ di chuyển nhanh, và mở ra lĩnh vực mới cho các ứng dụng không dây trong xe hơi. LTE cho phép nối mạng với các thiết bị quảng cáo ngoài trời (như quảng cáo tại các trạm xe buýt) để truyền phim quảng cáo.

Do tín hiệu LTE tin cậy hơn tín hiệu của 3G nên công nghệ mạng không dây LTE có thể sẽ thay thế DSL hay kết nối cáp cho các điểm truy cập (hotspot) di động tại nhà và thiết bị di động.

Card SD không dây mới

Card SD không dây thế hệ mới của Eye-Fi (Eye-Fi Direct Mode) có thể sẽ được tích hợp vào máy quay số chuyên dụng để lấy lại thị phần vốn bị chiếm bởi những chiếc điện thoại di động có chức năng chụp hình, thường là những điện thoại thông minh. Tính năng mới Direct Mode của Eye-Fi tạo liên kết giữa máy quay phim và điện thoại, truyền hình ảnh theo thời gian thực từ máy quay tới thiết bị này. Mặc dù kết nối ngang hàng dựa vào tín hiệu không dây nhưng bạn không cần phải có hotspot để truyền dữ liệu từ máy quay đến điện thoại di động.

Thiết bị lai

Thiết bị lai giữa netbook và máy tính bảng mới của Dell (Inspiron Duo), với màn hình cảm ứng điện dung cho phép xoay, xử lý nhanh nhạy khi được chạm nhẹ vào màn hình. Thiết bị chạy HĐH Windows 7 Home Premium và sử dụng bộ vi xử lý Intel Atom 2 nhân 1,5GHz với bộ nhớ là 2GB. Nhưng điểm nổi bật của sản phẩm là cho phép xoay màn hình 10,1" khi cần chuyển từ dạng netbook sang máy tính bảng; có cả bộ kết nối vô tuyến để biến thiết bị thành máy nghe nhạc số hay duyệt hình ảnh.

HĐH Google Chrome

Được thiết kế có tính di động, tốc độ và bảo mật, HĐH Google Chrome hầu hết dựa vào các ứng dụng chạy trên web và lưu trữ đám mây (để chạy thử Chrome Web Store, xem thêm tại find.pcworld.com/71125).

Theo lộ trình của Google, phải đến giữa 2011, HĐH Chrome mới chính thức xuất hiện trên thị trường, nhưng hiện tại Google đang cho chạy thử nghiệm chương trình, bạn có thể đăng ký để nhận CR-48, phiên bản HĐH Chrome đầu tiên dành cho MTXT. Chiếc MTXT này trang bị màn hình 12,1", trang bị 3G, webcam, đĩa cứng SSD và pin sử dụng trong 8 tiếng có thể coi là hình mẫu cho những máy chạy nền Chrome OS trong tương lai.

Chip xử lý Brazos

  Nền tảng hỗ trợ siêu di động (ultraportable) mới nhất của AMD, với mã tên Brazos có 2 vi xử lý mới (mã tên Ontario và Zacate). Được tích hợp một hay 2 CPU nên hiệu năng có thể vượt hơn so với đối thủ Atom của Intel, và điểm gây ấn tượng là bộ xử lý đồ họa hỗ trợ DirectX 11, tất cả đều được thiết kế trên cùng đế bán dẫn. Brazos có thể là lựa chọn phổ biến nhất cho hàng loạt máy tính sổ tay (netbook) và MTXT siêu nhẹ giá rẻ.

Máy chơi game 3D


Máy chơi game cầm tay Nintendo 3DS không nhanh hơn so với PlayStation 3 hay Xbox 360, và máy cũng không cho phép bạn chơi các trò chơi DS và DSi 3D phiên bản cũ hơn. Nhưng máy sẽ làm cho bạn thích thú. 3DS trông ấn tượng với màn hình rộng (widescreen) có khả năng hiển thị 3D, độ phân giải 800x240 và màn hình cảm ứng thứ hai có độ phân giải 320x240;, thiết bị này chỉ nặng 230g. Máy cho phép chụp ảnh 3D với 2 máy ảnh, chơi các trò chơi tăng cường tính thực tế (augmented reality, xem thêm bài viết ID:A1001_79), xem các trò chơi mới và phần mềm gốc 3D mà không cần kính xem đặc biệt. Màn hình rộng cho phép bạn điều chỉnh bằng tay độ sâu của hiệu ứng 3D – và ngay cả chuyển về lại 2D thông thường nếu bạn không cần hiệu ứng chiều sâu.

Hai màn hình cảm ứng

Với thiết kế hình vỏ sò với 2 màn hình cảm ứng, Iconia của Acer muốn khẳng định rõ ràng về thiết kế: chạm khắp mọi nơi. Khi gập lại, Iconia trông giống như MTXT bình thường. Nhưng khi mở ra, nó không giống bất kỳ MTXT nào. Điểm nhấn của bộ định vị trong Iconia là bộ giao tiếp Ring. Bạn có thể kích hoạt Ring bằng cách đặt 5 ngón tay vào màn hình dưới, Acer xem đây là “màn hình dành cho tay” hay “màn hình định vị”. Với bánh xe bật lên, bạn có thể cuộn lên xuống để truy xuất các ứng dụng được tối ưu cho việc định vị bằng ngón tay.

Máy tính bảng "đa năng"

Đến cuối năm nay, máy tính bảng Samsung Galaxy Tab sẽ có đối thủ mới, BlackBerry PlayBook màn hình 7". Máy tính bảng này sử dụng bộ xử lý 2 nhân, bộ nhớ 1GB, máy ảnh mặt trước và sau, máy quay phim độ phân giải lên đến 1080p, trang bị một cổng micro-USB và một ngõ xuất micro-HDMI với độ dày khoảng 1cm. Thiết bị này sẽ kết nối trực tiếp đến máy chủ BlackBerry Enterprise Server và hỗ trợ đa tác vụ cho người dùng cần công cụ tác nghiệp hiệu quả.

Tuy nhiên, máy tính bảng với ứng dụng hệ sinh thái, hỗ trợ nhiều loại cổng, Flash 10.1 và phần cứng tăng tốc video này lại đang hướng đến khách hàng mới chứ không phải là "tín đồ" của BlackBerry.

Theo PC World VN