Nhận thấy thành công của Google Chrome xuất phát một phần từ việc phát triển song song các phiên bản khác nhau nên Mozilla cũng đang áp dụng phong cách làm việc đó cho "đứa con cưng" Firefox.


Tên gọi
 
Mozilla vừa xuất xưởng phiên bản Firefox 4.0 Final và mới đây nhất, hai phiên bản đang trong gia đoạn phát triển là Firefox 5.0 và Firefox 6.0 cũng lần lượt được giới thiệu. Bộ sản phẩm trên thuộc 3 kênh: Mozilla-central (build Nightly của Firefox, tương ứng bản Canary của Chrome), Mozilla-aurora (build Aurora của Firefox, tương ứng bản Dev của Chrome) và Mozilla-beta (bản Beta của Firefox).
 

 
Cụ thể hơn, các phiên bản Firefox sẽ được phát triển, hoàn thiện và công bố theo lộ trình 3 bước: phiên bản sơ khai với tên mã Nightly, phiên bản thử nghiệm với tên mã Beta, và phiên bản chính thức (Release). Nói cách khác, Mozilla đã thêm vào một bước đệm thứ 3, với tên mã Aurora.

 

Firefox 5.0 Alpha 2 vừa lên sóng sẽ trở thành phiên bản Firefox 5.0 đầu tiên được phát hành dưới dạng Aurora. Phiên bản Firefox 6.0 Alpha 1 sẽ lên sóng dưới dạng Nightly. Điều này đồng nghĩa các phiên bản phát triển của Firefox sẽ không còn dùng tên mã “MineField” như trước đây nữa.
 
Tốc độ
 
Có một số bất ngờ khi Firefox 6.0 Alpha 1 xuất hiện vào thời điểm này. Đầu tiên, tốc độ xử lý JavaScript tại phiên bản mới đã được cải thiện đáng kể. Theo kết quả thử nghiệm với ứng dụng SunSpider Benchmark, Firefox 6.0 Alpha 1 cho kết quả tốt hơn Firefox 4.0.
 
Tuy nhiên, thật đáng ngạc nhiên khi Firefox 6.0 Alpha 1 lại chậm hơn Internet Explorer 9. Ngoài ra, sản phẩm cũng chưa thực sự đem lại nhiều thay đổi đáng kể so với bản ổn định Stable 4.0 hiện nay.
 
Cấu hình
 
Người dùng sẽ nhận thấy thay đổi nhỏ trong cửa sổ cấu hình của Firefox 6.0 Alpha 1. Đó là tùy chọn “Tell web sites I do not want to be tracked” (Chỉ ra các trang web mà người dùng không muốn bị theo dõi), trước đây tùy chọn này nằm ở mục Advanced > General thì ở phiên bản mới được chuyển sang Privacy
 
 

Tính năng “Pin as App Tab” vẫn được giữ lại trên Firefox 6 Alpha 1 sau khi nhận được nhiều lời khen ngợi với Firefox 4. Cụ thể hơn, nếu cần lưu lại website thường xuyên truy cập, bạn hãy bấm chuột phải vào tab đó và chọn “Pin as App Tab”. Nếu không thích, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào tab đó và chọn “Unpin Tab”.
 

 
Vấn đề Tab, Bookmarks hay History cũng chẳng còn là mối e ngại với người dùng mỗi khi máy tính gặp sự cố hay khi cài lại Windows bởi đã có tính năng “Firefox Sync”. Theo đó, các dữ liệu sẽ đều được đồng bộ hóa với một bản sao tại server của Mozilla và người dùng dễ dàng tải xuống bất cứ khi nào.
 
 

Tính tương thích với các add-on

 
Trước nay, add-on vẫn luôn là những liều thuốc bổ giúp “cáo lửa” mạnh hơn và lôi cuốn người sử dụng. Tuy nhiên, các phiên bản thử nghiệm của trình duyệt thường gặp phải vấn đề không tương thích. Thật may mắn vì Firefox 6.0 Alpha 1 là trường hợp ngoại lệ, bởi lẽ công cụ Add-on Compatibility Reporter đã được tích hợp để giúp người dùng khắc phục được tình trạng trên.
 
Thông tin khác
 
Nhiều nguồn tin từ nội bộ Mozilla cho biết sẽ có phiên bản Firefox 6 trên di động với khả năng tăng tốc bằng vi xử lý đồ họa.
 

 
Nhân viên của Mozilla cho hay Firefox 6 trên di động sẽ tích hợp tính năng tăng tốc độ xử lý trang web nhờ vào vi xử lý đồ họa, đặc biệt trên các sản phẩm sử dụng nền tảng Android. Điều này giống như hành động khiêu chiến khi cuộc chiến trình duyệt di động ngày càng khốc liệt hơn.
 
Download và cài đặt
 
Firefox 5 và Firefox 6 có thể được cài song song với bản Firefox 4.0 Final hiện tại. Quá trình cài đặt sẽ diễn ra trên các thư mục riêng biệt và không hề ghi đè lên nhau. Người dùng có thể sử dụng cả 3 phiên bản trên cùng một hệ điều hành. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể mở từng phiên bản một chứ không thể chạy tất cả cùng lúc.

Theo một số nguồn tin khác, phiên bản Firefox 5.0 Final sẽ chính thức được phát hành vào ngày 29/6 tới.


Theo PLXH/ Kênh 14