Sức ép

Mục tiêu mà Quốc hội Anh đưa ra là Cơ quan quản lý viễn thông Anh (Ofcom) phải đưa được công nghệ Internet di động đến với ít nhất 98% dân số nước này. Một trong những giải pháp được khuyến nghị là Ofcom nên “cải tạo” để mở rộng khả năng sử dụng của băng tần 800 MHz nhằm phủ sóng thêm cho ít nhất 2 triệu người dân nữa.

Qua nghiên cứu của Ofcom và các chuyên gia viễn thông thế giới, băng tần 800 MHz tỏ ra đặc biệt phù hợp với “điệp vụ giải cứu nông thôn khỏi tình trạng điểm trắng về Internet” nhờ khả năng truyền tải tín hiệu với chất lượng và cường độ tốt ở khoảng cách xa so với trạm phát sóng.

Thêm vào đó, băng tần 800 MHz còn được nhiều chuyên gia cho rằng có khả năng cung cấp đường truyền tốc độ cao hơn mạng 4G mà Ofcom đang tiến hành tham vấn các nhà chuyên môn để chuẩn bị cho cuộc đấu giá quyền sử dụng băng tần dành cho mạng di động thế hệ tiếp theo này.

Phát biểu mở đầu cho một tranh luận trước Quốc hội Anh, nghị sỹ Rory Stewart thuộc đảng Bảo thủ nói: “Đây là cơ hội cuối cùng mà chúng ta có để có thể cung cấp dịch vụ Internet băng rộng di động với chất lượng tốt cho khoảng 6 triệu người đang rất mong muốn được kết nối với mạng Internet toàn cầu”.

Ông Rory Stewart nói “đây là cơ hội cuối cùng” là bởi vào cuối tháng này, các chương trình tham vấn của Ofcom sẽ chính thức kết thúc và quyết định cuối cùng có thể là một sự áp đặt đối với các nhà mạng viễn thông trong việc họ phải đảm bảo phủ sóng một diện tích nào đó, sử dụng băng tần 800 MHz này.

“Đây chính là băng tần mà tất cả chúng ta sẽ phải phụ thuộc để sử dụng những chiếc smartphone, iPad, iPhone và hơn hết, đây là băng tần lý tưởng cho các vùng nông thôn”, vị nghị sỹ này kết luận. Tuy nhiên, ông Stewart cũng lên tiếng chỉ trích Ofcom quá “chần chừ” trong việc gia tăng sức ép với các để mở rộng vùng phủ sóng phục vụ người dân bởi họ sợ “mất tiền” do không tổ chức đấu giá tần số. “Không ai biết họ sẽ mất bao nhiêu tiền nhưng chắc chắn một điều là họ sợ khi tổ chức đấu giá, các nhà mạng sẽ bỏ giá thấp hơn. Đúng là họ có thể thu được ít tiền hơn nhưng số tiền “mất đi” ấy sẽ không lớn như họ lo sợ”.

Người phát ngôn của Ofcom ngay sau đó cũng lên tiếng giải thích rằng sở dĩ có sự chậm trễ này là do họ đang tính toán giữa việc nên sử dụng băng tần 800 MHz hay băng tần 2,6 GHz.

Những tín hiệu đầu tiên

Có lẽ sự “nóng ruột” của Quốc hội Anh đã mang lại kết quả. Ngày 25/5, nhóm liên danh các nhà mạng Orange, T-Mobile đã công bố lần đầu tiên đưa vào thử nghiệm dịch vụ 4G LTE đầu tiên tại xứ sở sương mù dựa trên sự hỗ trợ về hạ tầng của hãng viễn thông Anh (BT) nhằm đưa mạng băng thông rộng, tốc độ cao đến một số điểm trắng dịch vụ Internet ở nông thôn Anh.

Theo công bố của các nhà mạng, những khu vực nông thôn ở phía nam các tỉnh Newquay, Cornwall, hiện đang sống trong điều kiện không có bất kỳ một dịch vụ băng rộng nào sẽ được ưu tiên sử dụng thử nghiệm dịch vụ 4G có tên là Everything Everywhere này.

Có điều, dù được mang danh là mạng 4G với tốc độ lý thuyết lên tới 150 Mbps nhưng các nhà mạng này lại chỉ có thể cung cấp dịch vụ ở tốc độ khiêm tốn hơn rất nhiều.

Theo tiết lộ của ông Sally Davis, giám đốc điều hành mảng bán buôn của BT, người dùng ở các khu vực hẻo lánh này sẽ được sử dụng dịch vụ với tốc độ “30 Mbps vào lúc 3h sáng” còn đại diện của 2 nhà mạng Orange và T-Mobile cho biết họ cũng chỉ dám nhắm đến tốc độ khoảng 10 Mbps – một tốc độ đáng mơ ước của những người dân nông thôn nhưng lại thấp hơn nhiều so với tiềm năng của mạng 4G.

Một điểm đáng lưu ý, Everything Everywhere là dịch vụ băng rộng đầu tiên trên thế giới được triển khai dựa trên sự kết hợp của 2 công nghệ mạng cố định và mạng không dây. Hàng trăm người dân sẽ được sử dụng mạng và cung cấp thiết bị miễn phí. Và đây cũng chính là chương trình đầu tiên sử dụng băng tần 800 MHz mà Anh thu hồi được sau khi tiến hành số hóa công nghệ phát thanh – truyền hình.

Theo ICTnews