Mời bạn cùng xem lại giao diện ban đầu của 8 website nổi tiếng nhất hiện nay:

1. Google:


Trong khi giao diện của Google không có vẻ thay đổi nhiều, thì những dịch vụ của người khổng lồ Internet này cung cấp lại hoàn toàn ngược lại. Google được 2 tiến sĩ trường Đại học Stanford là Sergey Brin và Larry Page sáng lập ra và chính thức ra mắt giao diện vào ngày 4/9/1998. Giao diện của nó khá đơn giải bởi những người sáng lập không hiểu lắm về HTML và đang tìm kiếm một thiết kế nhanh chóng.

2. YouTube:

?????? At site

Trang web chia sẻ video đưa cho chúng ta những video nổi tiếng như “Charlie bit my finger” và “Sneezing panda” được ra mắt vào tháng 2/2005 với giao diện trống rỗng thật sự. Video đầu tiên được tải lên là từ một trong những người sáng lập YouTube, anh Jarwid Karim, và có tiêu đề “Me at the Zoo”. Đây là đoạn video 19 giây của anh ta đứng trước chú voi tại vườn thú San Diego.

3. Facebook:

?????? At site
Đây là giao diện đầu tiên của Thefacebook.com (sau mới đổi thành Facebook.com) được Mark Zuckerberg tạo ra và đưa lên Internet vào tháng 2/2004. Giao diện nguyên thủy của nó cho thấy trang web này chỉ dùng cho sinh viên trường Đại học Harvard, nơi mà hiện đã mở rộng ra đến 800 triệu người dùng trên toàn thế giới như hôm nay. Giao diện này cũng có hình một người đàn ông ở phía góc trái, đây là hình ảnh xử lý kỹ thuật số của Al Pacino.

4. Yahoo!

?????? At site

Từ Yahoo vốn là từ viết tắt của “Yet Another Hierarchical Officious Oracle,” đây là sản phẩm của một cặp tiến sĩ đại học Standford khác là Jerry Yang và David Filo. Vào tháng 3/1995, website này được báo trước như là một hướng dẫn trực tuyến đầu tiên để vào web. Giao diện nguyên thủy của nó bao gồm một thanh tìm kiếm đơn giản và những liên kết đến các trang web, nhưng nó sớm trở thành giao diện trang tin tức có giao diện bóng mượt.

5. Amazon:

?????? At site

“Thánh địa” của công ty bán lẻ trực tuyến lớn nhất hiện nay có gốc rễ từ năm 1995, khi đó vốn chỉ là một cửa hàng bán sách trực tuyến. Jeffrey Bezos đã đặt tên website theo tên con sông Amazon. Giao diện đầu tiên của nó chứa những dòng văn bản nhỏ và các biểu tượng (icon), biểu tượng này vẫn còn hiện hữu trong hầu hết các thiết kế mới nhất của họ.

6. Twitter:
?????? At site

Thiết kế dễ dàng nhận diện này là mẫu đầu tiên của người đồng sáng lập Jack Dorsey thực hiện vào tháng 7/2006. Nó bao gồm từ “Twttr”, vốn được lấy cảm hứng từ Flickr và dạng shortcode của SMS (luôn có 5 ký tự). Mặc dù giao diện hiện tại đã được đổi ít nhất 6 lần trong 5 năm cuối, điều đó cũng không hoãn lại việc nó đã có hơn 100 triệu người dùng.

7. NYTimes:

?????? At site


Trong khi lịch sử của tờ báo in này bắt đầu từ năm 1851, phiên bản website của nó chỉ bắt đầu vào năm 1996. Như bạn thấy, tính năng của giao diện nguyên thủy này gồm một trang nhỏ và chỉ có 1 hình ảnh, trái ngược với một trang lớn nhiều hình ảnh mà chúng ta thấy ngày nay.

8. MySpace:

?????? At site

Được đưa lên web vào tháng 8/2003 như là một đối thủ của Friendster, thiết kế đầu tiên của MySpace khá dễ chịu. Khi MySpace phổ biến nhanh chóng như phi hỏa tiễn vào giai đoạn 2005-2008, News Corp đã mua lại mạng xã hội này với giá 580 triệu USD. Mặc dù mang danh hiệu là website đầu tiên được nhiều người dùng viếng thăm nhất trên Internet, MySpace đang lụi tàn nhanh chóng cách đây vài năm. Hiện nó đã được bán cho Specific Media và ca sĩ Justin Timberlake với giá 35 triệu USD.


Theo Mashable