Nhóm nghiên cứu cho rằng, Google muốn tạo một phiên bản Chrome trên iOS là do một vài nguyên nhân mà có thể tổng kết lại là một phần trong cuộc chiến giữa các trình duyệt. Ngoài ra, Google cũng muốn giảm chi phí đầu tư. Hiện tại hãng phải trả tiền cho Apple với mỗi người dùng sử dụng các dịch vụ của hãng trên trình duyệt Safari mặc định của Apple. Để mọi người sử dụng trình duyệt của Google về cơ bản sẽ làm giảm chi phí.

Khi được hỏi về có hay không một phiên bản Chrome trên iOS, một đại diện của Google nói: “Chúng tôi không bình luận gì về tin đồn hay những suy đoán”.

Trong khi phiên bản Chrome trên PC đã đạt thành công vang dội và bản Chrome cho Android cũng nhận được những dấu hiệu tích cực thì iOS lại là một môi trường hoàn toàn khác.

Chrome xuất hiện trên Windows từ năm 2008 và trên Mac OS X cùng Linux từ năm 2010. Trình duyệt của Google sớm được đón nhận bởi nó tạo ra một sự kết hợp giữa tốc độ, tính ổn định và những tính năng vượt mặt các trình duyệt khác.

Phiên bản Chrome cho Android là một trình duyệt nhanh và ổn định, kể cả bản beta. Nhưng nó cũng đối mặt với một vấn đề nan giải: hỗ trợ nền tảng. Trình duyệt chỉ hoạt động trên Android 4.0 Ice Cream Sandwich mà hiện chỉ chiếm 1 đến 2% thị phần thiết bị Android và Google nói rằng hãng không có kế hoạch bổ sung cho những phiên bản Android trước đó.

Không phải không có khả năng Google sẽ tạo bản Chrome hoạt động trên iPhone và iPad. Cả Chrome và Safari đều sử dụng engine Webkit. Nhưng không giống như những gì Google làm trên Android, Apple không để cho nhà cung cấp thứ ba thay đổi trình duyệt mặc định trên iOS từ Safari. Vì vậy thậm chí nếu bạn sử dụng một trình duyệt bên thứ ba trên iOS làm trình duyệt chính, toàn bộ link sẽ vẫn mở trên Safari, gây cản trở tới bất kỳ nỗ lực thay thế Safari nào.

Bản thân Google cũng gặp trở ngại khi đẩy Chrome vào Android. Mặc định thì trình duyệt không tên trong Android sử dụng Webkit, nhưng phần lớn lại không chấp nhận cái tên Chrome vì nó không dựa trên Chronium, nền tảng nguồn mở của Chrome. Việc này chẳng phải giống như là Google sẽ mâu thuẫn với chính mình khi đưa ra bất kỳ thứ gì vào Chrome được dán nhãn Apple mà không sử dụng lõi Chromium.

Điều đó không có nghĩa là Chrome trên iOS là không hữu ích với Google. Mozilla có một ứng dụng gọi là Firefox Home giúp người dùng iOS có thể đồng bộ các tab, trang ưa thích và mật khẩu từ Firefox. Trình duyệt chỉ dành cho di động, Dolphin có một phiên bản dành cho iOS và Android, cũng cho phép đồng bộ qua những nền tảng (cross-platform syncing) khác nhau.

Nhưng thậm chí nếu Google có một phiên bản Chrome cho iOS thì cơ hội Apple để hãng, cũng như các công ty khác lấn sang “sân nhà” của mình là rất nhỏ.

Theo CNET