Tháng 5/2010, Apple đã đạt được ngôi vị mà từ lâu, rất nhiều người không dám nghĩ đến: hãng công nghệ có giá trị lớn nhất thế giới, hạ bệ đại gia phần mềm kỳ cựu Microsoft.

Hiện tại, Apple vẫn độc chiếm ngôi vương này. Tuy nhiên, ngay cả vị trí Á quân cũng đã trở nên quá “khó nhằn” đối với Microsoft. Nhờ vào đợt tăng giá cổ phiếu liên tục trong mùa hè 2012, vốn hóa thị trường của Google hiện đã cao hơn Microsoft và chỉ thua kém duy nhất Apple trong lĩnh vực công nghệ mà thôi.

Trong phiên giao dịch tối qua (giờ Việt Nam), cổ phiếu Google đóng cửa ở mức 761,98 USD, tăng 0,99%. Trong khi đó, giá cổ phiếu Microsoft khóa sổ ở mức 29,51 USD, giảm 0,82%. Tương ứng, vốn hóa thị trường của Google đạt 248,89 tỷ USD, cao hơn giá trị vốn hóa 247,27 tỷ USD của Microsoft.

Theo các chuyên gia, giá cổ phiếu Google đã tăng liền hơn 30% so với đầu hè nhờ doanh thu tăng và một bản báo cáo đầy lạc quan của Citibank, vốn dự đoán mức giá mục tiêu cho cổ phiếu Google lên tới 850 USD.

“Cổ phiếu Google bắt đầu tăng tốc từ giữa tháng 7, phá mốc 700 USD/cổ phiếu vào đầu tháng 9 và đạt đỉnh cao kỷ lục về giao dịch tại ngưỡng giá 747,28 USD chỉ vài tuần sau đó. Kể từ đó đến nay, giá vẫn tăng chậm nhưng đều”, CNET cho hay.

Các lĩnh vực chủ chốt của Google đều đạt được sự tăng trưởng tốt như quảng cáo display và tỷ lệ kích hoạt hệ điều hành Android. Giới phân tích tin tưởng Google đang ở “vị thế rất tốt” để tăng trưởng dài hạn.

Ngược lại, giá cổ phiếu Microsoft lại có xu thế giảm trong vài tuần gần đây do thị trường lo ngại về triển vọng của ngành công nghiệp máy tính cũng như của hệ điều hành Windows 8.

Hiện Google đang bám sát Walmart, đại gia bán lẻ có giá trị thị trường xấp xỉ 250 tỷ USD. Nếu vượt tiếp Walmart, Google sẽ trở thành doanh nghiệp lớn thứ ba nước Mỹ, chỉ sau Apple và Exxon Mobil.

Theo Vietnamnet