Ngày 5/9/1998, Larry Page và Sergey Brin đã nộp đơn xin thành lập nên Google Inc. Sở dĩ phải có động tác này là vì bộ đôi đã nhận được tấm séc 100.000 USD từ một nhà đầu tư và họ phải đăng ký được cái tên Google mới có thể rút tiền từ séc một cách hợp pháp. Còn trên thực tế, Page và Brin đã gặp nhau tại Đại học Stanford từ năm 1995. Tâm đầu ý hợp, hai người lập ra một dịch vụ tìm kiếm có tên BackRub - tiền thân của Google vào tháng 1/1996. Chẳng bao lâu sau, bộ đôi quyết định đổi tên và logo của BackRub thành Google - lấy theo biểu tượng toán học "Googol" (bao gồm chữ số 1 và 100 chữ số 0).

Khi lựa chọn cái tên Google, Page và Brin thể hiện rõ tham vọng sáng tạo nên một nguồn tài nguyên web vô hạn và thực tế là họ đã thành công.

Hãy cùng điểm lại những cột mốc đáng nhớ của gã khổng lồ tìm kiếm trong suốt 13 năm tồn tại đã qua:

1. 1996-1997: BackRub

?????? At site

Ban đầu, Google ra mắt thế giới dưới cái tên BackRub. Nhưng đến tháng 9/2007, Page và Brin đã đăng ký tên miền Google.com. Đế chế tìm kiếm hùng mạnh nhất lịch sử đã ra đời như thế.

2. Trang chủ đầu tiên
?????? At site

Giao diện mẫu của trang chủ đầu tiên chính thức ra mắt bàn dân thiên hạ vào tháng 11/ 1998 với số lượng dòng và thông tin nhiều hơn hẳn so với hiện nay. Biểu tượng Google đã được thể hiện bằng ba màu sắc cơ bản là xanh lam, đỏ và vàng quen thuộc nhưng đơn giản và không có sự cách điệu. Trước đó, tháng 9/1998, Page và Brin mở văn phòng đại diện tại garaga để xe của Susan Wojcicki tại California và tuyển dụng nhân viên đầu tiên là Craig Silverstein.

3. Trang chủ "Chú Sam"

?????? At site
Ngoài việc bổ sung thêm mục "Chú Sam" lên trang chủ, năm 1999 cũng chứng kiến lần chuyển văn phòng đầu tiên của Google, từ căn garage tồi tàn đến khu Mountain View. Trong thông cáo báo chí đầu tiên phát đi, Page và Brin cho biết họ đã nhận được khoản đầu tư 25 triệu USD từ Sequola Capital và Kleiner Perkins.

4. Google trở thành công cụ tìm kiếm mặc định của Yahoo
?????? At site

Nếu các quan chức của Yahoo nhìn lại quá khứ, hẳn đây sẽ là một trong những sự hối hận lớn nhất của họ. Năm 2000, gã khổng lồ Yahoo đã đồng ý hợp tác với Google để Google trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên toàn bộ các website trực thuộc Yahoo.  Cũng trong năm đó, Google tuyên bố danh mục của họ đã cán qua cột mốc 1 tỷ địa chỉ URL, đồng nghĩa với việc Google chính là công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới tại thời điểm đó.Hãng cũng khai trương AdWord, một chương trình quảng cáo bán-dịch-vụ cho phép người dùng mua các quảng cáo từ khóa sẽ xuất hiện bên cạnh kết quả tìm kiếm.

5. 2001: Google tìm kiếm hình ảnh ra mắt


?????? At site
Tính năng tìm kiếm hình ảnh được tung ra vào tháng 7/ 2001 với cơ sở dữ liệu ban đầu khoảng 250 triệu bức ảnh. Cũng năm đó, Google đã mua lại Deja Usenet và tích hợp cơ sở dữ liệu của hãng này vào danh mục của hãng, tạo điều kiện thuận lợi để nâng cấp Google Inc thành Google Groups.

6. 2002: Thiết bị tìm kiếm Google
?????? At site

Đầu năm 2002, Google ra mắt sản phẩm phần cứng đầu tiên của hãng là Thiết bị Tìm kiếm Google. Khi đấu với máy tính, thiết bị này sẽ tiến hành các chức năng tìm kiếm tài liệu nội bộ phức tạp và tinh vi. Tháng 5 năm đó, Google công bố Labs, nơi những người ưa khám phá có thể dùng thử các sáng tạo của nhóm R&D Google. Đến cuối năm, hãng khai trương công cụ News, tổng hợp và cung cấp đường link đến 4000 nguồn tin khác nhau trên mạng Internet.

7. 2003: Adsense
?????? At site

Google công bố chương trình quảng cáo dựa trên nội dung lớn nhất thế giới trong năm này. Hãng cũng mua lại Pyra Labs, nơi phát minh ra dịch vụ blog Blogger.

8. 2004: Gmail
?????? At site

Google khai trương Gmail đúng vào ngày Cá tháng Tư 2004, tuy nhiên bản beta này đòi hỏi người dùng phải có thư mời mới đăng ký được. Trước đó, hồi tháng 1, Google đã đặt bước chân đầu tiên vào địa hạt mạng xã hội với Orkut và đến tháng 8 năm đó, hãng phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng với mức giá khởi điểm 85 USD/cổ phiếu.

9. 2005 : Google Maps

?????? At site
Google Maps chính thức lên sóng vào tháng 2/2005 và đáp xuống iPhone đời đầu vào năm 2007. Đến tháng 6, hãng khai trương Google Earth, một dịch vụ bản đồ vệ tinh cực mạnh. Tháng 10 cùng năm, hãng công bố dịch vụ Reader, cho phép người dùng sắp xếp và tổng hợp các nội dung web về một kênh duy nhất.

10. 2006: YouTube

?????? At site
Google đã nuốt chửng trang web chia sẻ video lớn nhất thế giới trong một thương vụ trị giá 1,65 tỷ USD trả bằng cổ phiếu vào tháng 10/2006. Hãng cũng công bố Trends, một công cụ cho phép người dùng xác định những từ khóa tìm kiếm phổ biến nhất trong một khung thời gian nhất định. Gchat, dịch vụ chat IM dựa trên Gmail cũng được ra mắt ngay đầu năm.

11. 2007: Android
?????? At site

Tháng 11/2007, không lâu sau khi Apple vén màn công bố iPhone đời đầu, Google đáp trả bằng hệ điều hành Android kèm theo tuyên bố, đây là "nền tảng mở đầu tiên dành cho các thiết bị di động".

12. 2008: Google Chrome
?????? At site

Tháng 9/2008, Google đã công bố trình duyệt Chrome và đến cuối tháng, hãng ra mắt tiếp G1, mẫu smartphone Android đầu tiên dành cho mạng T-Mobile.

13. 2009: Google Wave

?????? At site
Trong sự đón đợi và kỳ vọng của mọi người, Google đã công bố dịch vụ kết nối thời gian thực đầu tiên của hãng thông qua nền tảng Wave. Tuy nhiên chỉ hơn một năm sau, Wave đã bị khai tử vì thiếu hiệu quả. Cũng trong năm 2009, Google đã khai trương ứng dụng chia sẻ ảnh Picasa.

14. 2010: Apps Marketplace
?????? At site

Sự kiện nổi bật nhất trong năm này chính là việc Google chính thức khai trương quầy ứng dụng Apps Marketplace dành riêng cho nền tảng Android để cạnh tranh với Apple App Store. Hãng cũng công bố dịch vụ Google TV - hợp tác với Intel, Sony và Logitech.

15. 2011: Google+


Mạng xã hội được nhắc tới nhiều nhất và cũng thành công nhất từ trước tới nay của Google - Google Plus - được chính thức khai trương hồi tháng 6 vừa qua. Hãng cũng mới công bố thương vụ mua lại lớn nhất trong lịch sử tồn tại của mình: Motorola Mobility với giá lên tới 12,5 tỷ USD hồi giữa tháng 8.

Theo Mashable