Theo Wall Street Journal, Google sẽ cho phép nhiều nhà sản xuất thiết bị tiếp cận Android sớm nhất trong một nỗ lực khắc phục vấn đề phân khúc của nền tảng. Thực tế Android được sử dụng rộng rãi như hiện tại là do sự đa dạng của những thiết bị chạy hệ điều hành này. Hãng cũng muốn trấn an những lo lắng rằng Motorola, công ty được Google tiếp quản mùa hè năm ngoái, sẽ không trở thành đối tác thân thiết mặc định cho mảng phần cứng.

Trước đó, Google đã hợp tác với một nhà máy để tạo ra một loại thiết bị “tham khảo” cho các bản cập nhật Android, được dán mác “Nexus”. Ví dụ như, khi Google phát hành Android 4.0 Ice Cream Sandwich, Samsung đã đồng ý bắt tay để tạo ra chiếc Samsung Galaxy Nexus, điện thoại đầu tiên chạy ICS.

Google đã thử bán chiếc Nexus đầu tiên, Nexus One trực tiếp cho khách hàng và được được đồn là đang xem xét làm việc tương tự trên những chiếc máy tính bảng. Tuy nhiên, chiến lược đó đã thất bại trong nỗ lực lôi kéo người dùng, do phiên bản bẻ khóa chỉ bán trực tuyến với một cái giá trên trời, 529 đô (179 đô từ T-Mobile kèm một bản hợp đồng).

Trong tháng Tư, Google đã bắt đầu cung cấp chiếc Samsung Galaxy Nexus bản bẻ khóa giá 400 đô, gấp đôi giá khi đi kèm một bản hợp đồng. Sắp tới, những thiết bị tương lai với mác Nexus có lẽ sẽ được bẻ khóa sẵn ngay từ đầu.

Sự thay đổi trong chiến lược phát triển sẽ lệ thuộc vào phiên bản Android 5.0, được gọi là “Jelly Bean” sắp tới. Cũng có tin đồn Google đang hợp tác với Asus nhằm cho ra đời chiếc máy tính bảng Nexus đầu tiên.

Theo Mashable