Hồi tháng 5/2010, “gã khổng lồ tìm kiếm” đã thừa nhận những chiếc xe chuyên dụng được dùng để chụp ảnh đường phố của họ nhằm phục vụ cho dịch vụ bản đồ đã “vô tình” thu thập dữ liệu từ các mạng không dây thiếu bảo mật do người dân ở hơn 30 nước sử dụng.

Được biết, những dữ liệu cá nhân này có thể bao gồm cả email của người sử dụng.

Tới tháng 11/2010, Google đã hứa sẽ xóa toàn bộ dữ liệu “vô tình” thu thập nói trên, tuy nhiên hãng này không thực hiện theo đúng cam kết của họ, và sự việc được báo cáo lên Văn phòng Ủy viên Thông tin Anh quốc (ICO).

Lập tức, ICO đã có phản ứng kịp thời: “Chúng tôi luôn khẳng định rõ ràng rằng những thông tin dạng cá nhân như vậy sẽ không bao giờ được phép thu thập. Việc Google không thực hiện việc xóa bỏ như họ đã hứa làm dấy lên sự lo ngại.”

Cùng với đó, ICO cũng yêu cầu Google phải cung cấp những dữ liệu gây tranh cãi nói trên ngay lập tức, để họ xem xét trước khi đưa ra quyết định xử phạt.

Được biết, hiện giờ “gã khổng lồ tìm kiếm” đang tiến hành thông báo với các cơ quan liên quan ở những nước khác về màn “thất hứa" bị phát hiện của họ.

Hồi tháng Tư vừa qua, Google cũng đã bị phạt 25.000 USD vì có hành vi cản trở cuộc điều tra của nhà chức trách Mỹ đối với quá trình thu thập dữ liệu Street View.

Theo Vietnam+