Ngày 21/6, Ryan Cleary, 19 tuổi, bị tạm giam sau một cuộc điều tra phối hợp giữa cảnh sát Scotland Yard và Cục điều tra liên bang Mỹ FBI. Chỉ trước đó vài giờ, website của Cơ quan đặc trách về các tội ác có tổ chức (Serious and Organised Crime Agency), được coi là "FBI của Anh", bị LulzSec làm cho ngừng hoạt động.

Các điều tra viên tin rằng Cleary là "nhân tố chính" trong tổ chức LulzSec - nhóm tin tặc vừa tuyên bố ý định thâm nhập vào mọi website chính phủ, ngân hàng và các hãng lớn để phát tán tài liệu mật.

?????? At site
Nhà của Ryan Cleary, được cho là nơi phát động cuộc tấn công toàn cầu vào các website vừa qua.


Nếu bị buộc tội, Cleary sẽ phải đối mặt với án tù 60 năm. Mẹ của hacker này cho hay cậu có vấn đề về tâm lý, nghỉ học từ năm 15 tuổi và đã không rời khỏi phòng ngủ từ 4 năm nay. "Nó lúc nào cũng ngồi trước máy tính, nó thông minh nhưng thiếu kỹ năng xã hội", bà Cleary nói. Còn hàng xóm tỏ ra rất ngạc nhiên trước vụ bắt giữ bởi họ nhận xét Ryan Cleary rất sáng dạ và nghĩ chắc cậu đang đi học đại học vì lâu rồi không gặp.

Trong khi đó, LulzSec tuyên bố: "Ryan Cleary không thuộc LulzSec. Chúng tôi có đặt một trong những chatroom của mình trên máy chủ của cậu ta. Nhưng chỉ thế thôi". Trong một thông điệp khác, nhóm này bình phẩm: "Rõ ràng cảnh sát Anh quá nóng lòng muốn tóm chúng ta đến mức họ bắt ai đó ít liên quan đến chúng ta nhất. Thật ngu ngốc".

?????? At site
Thông điệp trêu ngươi của LulzSec trên Twitter.


LulzSec khẳng định nhóm của họ vẫn còn nguyên quân số và mỉa mai trên Twitter: "Có vẻ như là thủ lĩnh huy hoàng của LulzSec vừa bị bắt. Thế là mọi chuyện đã chấm dứt từ đây. Nhưng đợi đã nào, tất cả chúng ta vẫn còn ở đây cơ mà. Vậy thì kẻ tội nghiệp nào đã bị bắt vậy?".

Theo Vnexpress