Người đứng đầu Quỹ đầu tư Berkshire Hathaway, ông Warren Buffett, và là người chiếm vị trí thứ ba danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes với vốn liếng 50 tỷ USD, đã bỏ ra 10,7 tỷ USD mua 64 triệu cổ phiếu của IBM – theo Reuters.


Về việc này, Warren Buffett, năm nay 81 tuổi, đã có bài trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNBC, thông báo rằng ông bắt đầu mua cổ phiếu từ tháng 3/2011 và bây giờ đã nắm 5,5% cổ phần của IBM, trở thành nhà đầu tư lớn nhất của công ty CNTT Mỹ này.

Theo báo Guardian, thì Uỷ ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ đã cho phép Buffett giữ kín việc mua cổ phiếu của IBM đến tận 8 tháng. Tuy là bạn thân của Bill Gates, nhưng Buffett đã tránh đầu tư vào CNTT và giải thích rằng ông không hiểu gì về công nghệ cao và khó dự báo được sự phát triển của lĩnh vực này. Năm 1998, sau khi lĩnh vực công nghệ phát triển nhanh hơn, Buffet vẫn còn nói không muốn chơi trò chơi mà các bạn trẻ có nhiều ưu thế hơn.

“Tôi có thể dành hết thì giờ suy nghĩ về công nghệ nhưng tôi khó có thể xếp thứ một trăm, một nghìn, thậm chí chục nghìn trong những người thông minh nhất nước Mỹ đang nghiên cứu về lĩnh vực kinh doanh này” - Buffet tuyên bố. Chủ yếu ông đầu tư vào các công ty thuộc lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng và dịch vụ đại chúng như Coca-Cola và American Express và các công ty bảo hiểm.

Giải thích hành động đầu tư vào lĩnh vực CNTT, nhà kinh doanh kỳ cựu nói ông thích cái cách IBM thu hút và giữ chân khách hàng. “Công ty này có mối quan hệ rất mật thiết với các nhà thầu” – Buffett nói và bổ sung rằng sau khi bắt đầu hợp tác, khách hàng đã không còn muốn thay đổi gì nữa. “Đây là công ty có thể giúp cho các bộ phận CNTT làm tốt hơn công việc của mình. Tôi không biết có công ty lớn nào khác có thể mô tả chính xác các việc công ty sắp làm được như IBM”.

Hồi tháng 6/2011, Tập đoàn IBM đã kỷ niệm 100 năm thành lập (từ năm 1911). Gần nửa thế kỷ, Công ty chuyên sản xuất các máy kế toán, sau đó là máy tính. Đến cuối thế kỷ trước, Tập đoàn thay đổi trọng tâm nhắm vào dịch vụ doanh nghiệp. Bây giờ, công việc này mang lại hơn một nửa thu nhập cho Công ty.

Các nhà phân tích ngạc nhiên trước bước đi của tỷ phú Buffett. Tuy nhiên, họ không cho rằng quyết định đưa ra không được tính toán kỹ càng bởi vì đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao với Buffett cũng không khác gì việc ông đã từng đầu tư vào các lĩnh vực khác, theo AP.

Quỹ đầu tư Berkshire Hathaway do Buffett lãnh đạo không quá kiêng dè lĩnh vực công nghệ. Tổ chức này đã thành công khi đầu tư vào CNTT. Mọi người mới biết rằng, trong quý 3 năm nay, danh mục đầu tư của họ có thêm gói cổ phiếu nhỏ của Intel, nhà sản xuất bộ xử lý lớn nhất thế giới.

Theo PC World VN