Đám mây công cộng sẽ phát triển gấp 3 sau 5 năm, theo IDC.


Tuy nhiên, nhiều chuyên gia không tán thành dự đoán lạc quan của IDC, cho rằng thị trường dịch vụ công cộng SaaS (Software as a Service - phần mềm như là dịch vụ) hiện chỉ đang ở giai đoạn hình thành.

Theo báo cáo "Dự báo về các dịch vụ CNTT đám mây công cộng khu vực và thế giới cho giai đoạn 2011 - 2015" (Worldwide and Regional Public IT Cloud Services 2011 - 2015) của IDC cho giai đoạn 5 năm trước mắt, thị trường điện toán đám mây công cộng sẽ phát triển với tốc độ tăng trưởng 27,6%/năm và tăng từ 21,6 tỷ USD (~440.816 tỷ đồng) năm 2011 lên 72,9 tỷ USD (~1.487.755 tỷ đồng) năm 2015.

Điện toán đám mây không chỉ mang lại nhiều tiền hơn mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của công nghệ và kinh doanh. "Các dịch vụ đám mây gắn chặt với các đột phá công nghệ như thiết bị di động, mạng không dây, xử lý phân tích khối lượng dữ liệu lớn và mạng xã hội, những thứ về phía mình lại hỗ trợ các dịch vụ đám mây phát triển - Frank Gens, Phó Chủ tịch cao cấp và là nhà phân tích chính của IDC nói - Những công nghệ này sẽ hợp nhất và tạo thành một nền tảng thứ ba của ngành công nghiệp, trên đó cho phép xây dựng sự phát triển lâu dài".

Theo IDC, "nền tảng thứ nhất" trong CNTT chính là các mainframe, "nền tảng thứ hai" là máy tính cá nhân. Trong tương lai, chỉ có các nhà cung cấp có khả năng kịp thời làm cho công việc kinh doanh của mình tương thích với "nền tảng thứ ba" mới có thể thành công. Theo dự báo của IDC, vào năm 2015, 1/7 chi phí cho phần mềm đóng gói, máy chủ và lưu trữ dữ liệu sẽ gắn liền với các đề xuất về đám mây công cộng. Đó là vì chi phí cho các dịch vụ đám mây công cộng trong thời gian này tăng trưởng gấp 4 lần so với tốc độ tăng trưởng của thị trường CNTT nói chung.

Các nhà phân tích của IDC cũng cho biết, Mỹ sẽ vẫn là "khách hàng" chính của các dịch vụ đám mây: Mỹ sẽ chiếm 50% thị trường dịch vụ đám mây toàn cầu. Tuy nhiên, Tây Âu và châu Á - Thái Bình Dương cũng thúc đẩy thị trường đám mây phát triển: "Đặc biệt, IDC nhận thấy, châu Á - Thái Bình Dương và Tây Âu có nhiều nhà cung cấp dịch vụ đám mây hơn, còn chi từ người dùng thì cao hơn so với trước đây", website của Công ty viết.

Theo Sergei Borovikov, Giám đốc Bộ phận Softline Cloud Service, các đánh giá của IDC cũng có thể áp dụng với thị trường Nga. "Liên quan đến tốc độ tăng trưởng của thị trường điện toán đám mây công cộng thì các số liệu của IDC hoàn toàn hiện thực. Chúng tôi đang hoạch định mức tăng trưởng không dưới 2 lần so với năm 2010 còn thị trường thì rất tích cực và chúng tôi không thể bỏ qua. Ví dụ, doanh thu dịch vụ của Google trong năm tài chính vừa rồi đã tăng 8 lần", đại diện Softline nói.

Thú vị là, 3/4 chi phí cho điện toán đám mây công cộng sẽ gắn liền với mảng SaaS. Các chi phí cho các dịch vụ đám mây liên quan đến phần mềm thiết bị (máy chủ và các hệ thống lưu trữ dữ liệu) sẽ chủ yếu gắn liền với việc tạo hạ tầng của các nhà cung cấp SaaS. Trong thời gian đó, tiêu chí SaaS theo phân loại của IDC lại bao gồm không chỉ ứng dụng mà cả các công cụ phát triển đám mây (thường nằm trong phân khúc PaaS - nền tảng như là dịch vụ) và phần mềm cho hạ tầng.

GigaOM, một cơ quan truyền thông, lưu ý rằng dự báo của IDC có thể quá lạc quan và sự phổ biến của các dịch vụ SaaS không nhanh chóng đến thế. Theo kết quả thăm dò do Morgan Stanley tiến hành, hiện tại, chỉ 28% lãnh đạo CNTT trên toàn thế giới sử dụng dịch vụ đám mây công cộng. "Như kết quả nghiên cứu, SaaS, PaaS và thậm chí IaaS (hạ tầng như là dịch vụ) còn phải trải qua một quá trình dài để phổ biến và lớn mạnh - một nhà bình luận của GigaOM viết - Hiện thời đã là giữa năm 2011, và các ứng dụng đắt đỏ dành cho doanh nghiệp như của SAP chỉ mới bắt đầu xuất hiện trên cơ sở IaaS - đám mây. Sẽ phải cần nhiều thời gian nữa chúng mới có thể biến thành ứng dụng SaaS hoặc cũng có thể chúng sẽ trở nên phù hợp hơn trong môi trường PaaS. Trong lúc chờ đợi, có vẻ như sẽ phải có những khoản chi lớn cho IaaS...".

Theo PC World VN