?????? At site

Kết luận này rút ra từ một nghiên cứu của Forrester. Chúng ta hãy cùng xem xét những con số do hãng nghiên cứu thị trường này đưa ra.

Internet Explorer 9 có một số tính năng ưu việt hơn hẳn so với những phiên bản trình duyệt cũ hơn của Microsoft, đó là: tốc độ, giao diện tùy biến, hỗ trợ HTML5, khả năng “đính” các trang web lên thanh tác vụ của Windows 7 để truy cập nhanh.

Nhưng liệu IE9 có thể tiết kiệm tiền cho doanh nghiệp? Nếu có thì là bao nhiêu và trong thời gian bao lâu?


Hãng nghiên cứu Forrester, kết hợp với Microsoft, đặt ra những câu hỏi này cho sáu công ty đang hoạt động trong các lĩnh vực như chính phủ, dịch vụ tài chính và kỹ thuật để đánh giá tác động về tài chính của việc chuyển sang dùng IE9.

Dữ liệu Forrester chọn lọc được sử dụng để tạo ra một doanh nghiệp giả định có quy mô lớn với tổng số 60.000 nhân viên và 50.000 máy tính và người sử dụng trình duyệt chuyển sang IE9 tại 40 địa phương.

?????? At site


Điểm mấu chốt trong nghiên cứu của Forrester là IE9 có thể đem lại lợi nhuận trên số vốn đầu tư (ROI) theo thời gian cực kỳ ấn tượng. Công ty giả định của Forrester có khả năng tiết kiệm tới 3,3 triệu USD trong vòng ba năm, và thậm chí hòa vốn chỉ sau 15 tháng.

Vậy 3,3 triệu USD này từ đâu ra?

Đầu tiên phải nói đến chi phí. Rõ ràng là một doanh nghiệp muốn chuyển sang dùng IE9 không chỉ đơn giản là thông báo cho toàn bộ nhân viên tải IE9 về và sử dụng.

Forrester đã phát hiện ra rằng có bốn loại chi phí chuyển đổi sang IE9: chi phí nhân công thực hiện (tóm tắt ứng dụng, đánh giá và chạy thử nghiệm), đào tạo trong nội bộ doanh nghiệp, gia tăng hỗ trợ kỹ thuật thời gian đầu, và cuối cùng là nâng cấp phần mềm.

Tổng cộng toàn bộ chi phí sau ba năm cho công ty giả định của Forrester vào khoảng 1.680.960 USD, trong đó phần lớn là cho hỗ trợ kỹ thuật những người dùng cuối thiếu kinh nghiệm.

Chi phí nhân công ngốn của công ty 131.300 USD và đào tạo nội bộ tốn 19.500 USD. Khi phần mềm nâng cấp, một số ứng dụng trong doanh nghiệp sẽ không tương thích với IE9 và như vậy sẽ phải nâng cấp lên phiên bản mới, nhưng Forrester không tính toán cụ thể khoản chi này vì không có tổ chức nào trong số được phỏng vấn thông báo một tình huống như vậy.

Sau 15 tháng, các khoản chi dừng lại và công ty thậm chí đã cân bằng thu chi trong việc đầu tư IE9. Và đó là khi IE9 bắt đầu đem lợi nhuận về cho doanh nghiệp.

Forrester tính toán, sau rất nhiều cuộc phỏng vấn với sáu doanh nghiệp, phòng chống phần mềm độc hại và an toàn thông tin được cải thiện đóng vai trò quan trọng trong việc tiết kiệm chi phí của IE9.

"Hầu hết những người trả lời phỏng vấn tin rằng Internet Explorer 9 sẽ giảm số lượng các vụ tấn công của phần mềm độc hại mà tổ chức của họ phải giải quyết thường xuyên", Phó chủ tịch Forrester và là tác giả nghiên cứu Bob Cormier viết.

"Phần mềm độc hại thâm nhập vào mạng doanh nghiệp qua mọi ngả đường, từ email, tin nhắn tức thời, cho đến những ứng dụng do người dùng tự cài đặt. Các tổ chức tham gia cuộc phỏng vấn tin rằng các nhân viên CNTT, nhân viên hỗ trợ kỹ thuật, và người dùng sẽ ít bị phần mềm độc hại đe dọa khi dùng Internet Explorer 9 so với IE8 hoặc các phiên bản cũ hơn".

Forrester ước tính công ty giả định của mình sẽ tiết kiệm được 5.029.959 USD trong vòng ba năm đối với chi phí phòng chống phần mềm độc hại và những khoản cho CNTT, hỗ trợ kỹ thuật và cho người sử dụng.

Trừ khoản chi phí 1.680.960 USD, sau ba năm doanh nghiệp tiết kiệm được 3,3 triệu USD ròng.

Ngoài ra, còn có một số lợi ích IE9 mang lại không tính vào khoản tiết kiệm, như là tăng năng suất người dùng thông qua việc xử lý trang, thời gian đáp ứng, và làm tươi màn hình nhanh hơn. Thêm vào đó, khả năng đính trang web tới thanh tác vụ cũng giúp việc truy cập các ứng dụng kinh doanh dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Hỗ trợ HTML5 cũng được báo cáo là giúp giảm chi phí viết ứng dụng mới cho các nhà phát triển.

Với kinh nghiệm của mình, bạn có tin là IE9 sẽ tiết kiệm tiền cho công ty của bạn trong một thời gian dài?

Theo PC World VN (CIO)