Được sản xuất bằng công nghệ xử lý tối tân 20-nanomet, loại chip NAND mới có mật độ lưu trữ cao hơn hẳn so với chip flash truyền thống.


Bộ nhớ Flash là một linh kiện được sử dụng phổ biến trong các thiết bị cầm tay như iPad, iPhone để lưu trữ nhạc, phim và dữ liệu. Bên cạnh dung lượng lưu trữ lớn hơn, chip NAND thu nhỏ còn nhường không gian để nhà sản xuất tăng kích cỡ màn hình hoặc kích cỡ pin.

Quy trình 20-nm mới sẽ sản xuất ra các chip flash NAND có lõi chip đa tầng (MLC) 8GB. Dữ liệu sẽ được lưu thành nhiều tầng khác nhau trong mỗi lõi chip. Kích cỡ của chip sẽ nhỏ hơn bình thường 30-40% trong khi vẫn giữ nguyên độ bền và tốc độ của chip 8GB kiểu cũ (sản xuất bằng quy trình 25nm).

Một trong những hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới là Samsung Electronics cũng cho biết đã sản xuất chip NAND 20-nm để dùng bên trong thẻ nhớ Secure Digital của hãng. Intel, SanDisk và Toshiba cũng liên minh để phát triển công nghệ sản xuất chip nhớ flash 10-nm và hy vọng có thể đưa vào thực tế từ năm 2015. 

Hiện Intel đang thử nghiệm chip 8GB mới và sẽ bắt đầu đưa vào sản xuất đại trà kể từ nửa cuối năm nay.

Theo PCWorld