Số lượng các thiết bị Thunderbolt trên thị trường sẽ phát triển khi công nghệ kết nối này mở rộng từ máy tính Apple sang Windows, ông Kirk Skaugen, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc nhóm PC Client của Intel cho biết tại sự kiện công bố các bộ xử lý Core thế hệ thứ ba, tên mã là Ivy Bridge hôm 23/4/2012.

"Hiện có 21 thiết bị Thunderbolt trên thị trường. Mục tiêu đến cuối năm nay sẽ có 100 thiết bị và vào giữa hoặc cuối năm tới sẽ có hàng trăm thiết bị Thunderbolt", ông Skaugen cho biết.

Thunderbolt được giới thiệu hơn một năm trước đây là công nghệ kết nối tốc độ cao truyền dữ liệu giữa các máy tính và thiết bị ngoại vi. Thunderbolt được Apple và Intel đồng phát triển, có tốc độ truyền dữ liệu lên tới 10Gbit/giây - nhanh hơn so với USB 3.0. Cổng Thunderbolt đầu tiên xuất hiện trên các máy tính Macintosh của Apple, nhưng cuối năm nay cũng sẽ xuất hiện trên nhiều PC mới của Lenovo, Asus và Acer.

Phát biểu của ông Skaugen được đưa ra trong sự kiện. Theo ông, mức độ tích hợp Thunderbolt trong những máy tính với các bộ xử lý Core mới sẽ cao hơn. Bo mạch chủ Z77 cho các bộ xử lý Core mới có khả năng cho phép chọn các "làn đường" truyền dữ liệu Thunderbolt, do đó sẽ giúp đưa dữ liệu ra/vào PC nhanh hơn.

Thunderbolt đang được tích hợp ở cấp độ cao hơn trên các bo mạch chủ Ivy Bridge, làm giảm sự cần thiết phải có chip riêng biệt để triển khai công nghệ này, nhà phân tích Dean McCarron của Mercury Research cho biết.

Intel cũng đang tiến hành rất nhiều nỗ lực nhằm làm cho Thunderbolt nhanh hơn. Hãng hy vọng sẽ tung ra cáp quang Thunderbolt vào cuối năm nay, và cũng đang thực hiện hỗ trợ cho bus PCI-Express 3.0 nhanh hơn.

Theo PC World