Độc lập tài chính nhờ các website gia công việc làm

Sangeeta Thomas – người Ấn Độ, đã phải từ bỏ công việc chăm sóc khách hàng tại HSBC và American Express khi chồng chuyển công tác tới thành phố khác. Với đứa con mới 18 tháng tuổi, khả năng tìm được công việc mới của cô bị hạn chế nhiều. Cô cho biết: “Tại Ấn Độ không hề có khái niệm giữ trẻ tại những thành phố nhỏ, do đó các bà mẹ thường phải lựa chọn rất khó khăn”. Trừ khi có ông bà sống cùng hay có người giúp việc, các bà mẹ sẽ phải lựa chọn: hoặc công việc, hoặc gia đình.

Sangeeta bắt đầu tìm kiếm những việc có thể làm tại nhà. Khi đang truy cập Internet, cô đọc được bài báo dẫn tới các website đầu mối việc làm tự do như Freelancer.com, Elance, oDesk… Với một chút nghi ngờ, Sangeeta đã lựa chọn dự án copywriting (viết quảng cáo) trên Freelancer và bắt đầu trả giá.

“Giá của dự án này rất thấp – nhưng tôi muốn xem mức độ xác thực của website này như thế nào. Một bài viết 200 chữ chỉ nhận được 35 cent. Tôi mất 30 ngày để hoàn thành dự án và nhận được 30 USD để gửi vào tài khoản ngân hàng. Tôi nhận ra website đáng tin và là chính xác những gì tôi đang tìm kiếm. Một thứ cho tôi sự tự do khi vừa làm việc tại nhà vừa trông nom con trai, cũng như được độc lập về tài chính”, Sangeeta nói và cho biết thêm: Bởi nhận được nhiều nhận xét tốt, cô đã có thể đấu giá các công việc có thù lao cao hơn và có thu nhập hơn hẳn công việc cũ.

Việc làm tự do tại các website đầu mối cho người dùng khả năng độc lập về tài chính. Job Otieno, 29 tuổi, sống tại Nairobi, Kenya cho biết: Anh từng làm việc tự do trong gần 1 năm. Làm việc tại nhà cho anh sự tự do mà không cần phải tìm kiếm các quỹ ban đầu để khởi nghiệp. Ban đầu, anh viết các bài báo kĩ thuật, hầu như liên quan tới phần mềm, công nghệ máy tính, sau đó mở rộng tầm nhìn và viết cả về bảo hiểm, sức khỏe, các bài đánh giá.

Khi bắt đầu, anh cũng gặp một vài khó khăn. “Tôi không có một ai chia sẻ kinh nghiệm, chỉ cho tôi làm thế nào để đấu giá một công việc. Tôi cũng biết không phải người bán nào hay người thuê nào cũng trung thực. Sau 3 tháng, tôi dần làm quen được với hình thức này”, Otieno cho biết.

Otieno từng là một giáo viên máy tính, và bây giờ có thu nhập gấp đôi mức lương trước đây. Anh có những dự định lớn cho tương lai. “Tham vọng của tôi là có một doanh nghiệp nhỏ, nơi tôi có thể mở rộng hoạt động của mình. Tôi có thể đặt vài bộ máy tính, thuê vài nhân viên và mở rộng việc kinh doanh của mình. Cuộc sống của tôi đã tốt hơn, và tôi hoàn toàn tự tin vào khả năng tự lập của mình”, Otieno nói.

Internet phá vỡ mọi thông lệ

Tại các nước đang phát triển, các dịch vụ này bị buộc tội làm giảm mức lương trả cho công nhân cũng giống như việc các trung tâm gia công phần mềm và các khu sản xuất bị cho là nguyên nhân gây mất việc làm. Những lời chỉ trích cũng cho rằng chất lượng công việc thực hiện bởi những người lao động tầng lớp thấp là rất khác nhau.

Đây là những vấn đề khó có thể giải quyết dễ dàng. Tuy nhiên, điều này có ý nghĩa hơn với những lao động tại các nước đang phát triển, nơi mà mức lương thấp hơn nhiều và cơ hội tìm việc cũng ít hơn. Bằng truy cập mạng, họ có cơ hội tìm được công việc bên ngoài địa phương sinh sống. Mức sống thấp, sự thiếu thốn mạng lưới an sinh xã hội cộng thêm nghèo đói khiến giá nhân công tại các nước đang phát triển rẻ hơn nhiều so với các nước phát triển.

Matt Barrie - Giám đốc điều hành của Freelancer.com, website cung cấp việc làm tự do lớn nhất thế giới - cho rằng sự tăng trưởng của những dịch vụ kiểu này là điều chăc chắn xảy ra. “Lấy ví dụ Philippines, trong năm 2009, có khoảng 8 triệu trên 100 triệu người được dùng Internet. Năm 2010, con số này là 30 triệu, và 25 triệu có tài khoản Facebook. Internet đang phá vỡ thị trường lao động toàn cầu”, Barrie cho biết và khẳng định: Điều này được giải thích không mấy khó khăn. “Nếu có trình độ và làm việc tại trung tâm các nước này, mức lương khởi điểm vào khoảng 240 USD. Đây là công việc thuộc lớp “cổ cồn trắng” trung lưu”.

Barrie không biện hộ về hiệu ứng dây chuyền đối với các nước phát triển. “Nói trắng ra, nó hầu như là các công việc trả lương thấp được thuê ngoài. Công nghệ vốn luôn phá vỡ mọi thứ. Chúng tôi không gây ra việc này, chính Internet là thứ đập tan các rào cản”.

Những cuộc tranh cãi lớn về các website đầu mối gia công việc làm sẽ còn tiếp diễn. Nhưng với những người như Sangeeta Thomas, loại hình công việc này đã giúp cuộc đời cô thay đổi. Cô có những kế hoạch lớn hơn như một công ty chuyên viết quảng cáo của riêng mình, tạo công ăn việc làm tới những bà nội trợ, những người muốn làm việc ở nhà. “Tôi có những khách hàng thân thiết, biết tôi luôn có khả năng hoàn thành công việc với kết quả tốt nhất”, Sangeeta Thomas nói.

Theo ICTnews