Sáng ngày 10/5, Trung tâm Internet VN (VNNIC) đã tổ chức chương trình họp ban công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia với sự tham gia của đại diện Tổ chức quản lý địa chỉ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APNIC), Tập đoàn NTT Com (Nhật Bản) và các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) ở Việt Nam.

Tại buổi họp, đại diện của VNNIC đã trình bày về tình trạng cạn kiệt IPv4 khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, điều chỉnh chính sách quản lý IPv4 cho giai đoạn cạn kiệt của IPv4 và phổ biến, bàn giao kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 cho các đơn vị liên quan trong giai đoạn 1- giai đoạn chuẩn bị (2011-2012).

Theo đó, VNNIC sẽ phải hoàn thành mạng thử nghiệm IPv6 quốc gia cho phép các ISP, các cá nhân tổ chức kết nối thử nghiệm các dịch vụ IPv6 cũng như triển khai hệ thống máy chủ tên miền DNSv6. Về vấn đề này, VNNIC đã thực hiện xong, tuy nhiên do hệ thống DNSv6 chưa có kết nối thuần IPv6 quốc tế nên hoạt động vẫn chưa thực sự ổn định.

Cũng theo VNNIC, trong số 9 ISP đã kết nối, thử nghiệm trên mạng IPv6 quốc gia, chỉ có Netnam, Viettel và VSTV là vẫn đang hoạt động. VNNIC đã yêu cầu các 6 ISP khẩn trương đấu nối lại với mạng IPv6 quốc gia trong năm 2011 và các ISP khác sẽ phải có kế hoạch kết nối trong năm 2012. Các ISP cũng sẽ phải thực hiện đánh giá hiện trạng mạng lưới, dịch vụ phục vụ cho việc chuyển đổi sang IPv6.

Trên cơ sở đó, các ISP xây dựng kế hoạch cũng như ban hành Kế hoạch hành động chuyển đổi sang IPv6 cho mạng lưới và dịch vụ của doanh nghiệp mình phù hợp với kế hoạch hành động chung của quốc gia về IPv6 và nộp về cho VNNIC trước quý 3/2011.

Bà Phạm Thị Thanh Mai, Phó Trưởng ban Viễn thông VNPT cho biết, hạ tầng của VNPT đã sẵn sàng đáp ứng cho IPv6 nhưng khó khăn chủ yếu rơi thiết bị đầu cuối của khách hàng do chi phí chuyển đổi rất lớn. Hiện VNPT đã thành lập Tổ công tác đặc biệt về IPv6 và đang khảo sát lại toàn bộ mạng lưới.

Qua khảo sát mạng lưới, VNPT thấy rằng với lượng địa chỉ IPv4 đang sở hữu để phát triển cả di động lẫn cố định thì sẽ không đủ. "Vì thế, chúng tôi đang có kế hoạch sử dụng địa chỉ IPv6 trên di động bên cạnh việc cầm cự lượng địa chỉ IPv4 còn lại trên mạng cố định", bà Mai khẳng định.

Cùng quan điểm với bà Mai, ông Phạm Đình Trường, Phó Giám đốc Công ty Mạng lưới Viettel cũng cho rằng, việc triển khai IPv6 vẫn còn nhiều vướng mắc ở các thiết bị đầu cuối... Dự kiến Viettel sẽ triển khai việc chuyển đổi đối với nhóm khách hàng này trong giai đoạn 2 của kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 (2013-2015).

Trước mắt, Viettel sẽ tập trung nghiên cứu phát triển dịch vụ trên nền IPv6 với nhóm đối tượng khách hàng mới, bao gồm doanh nghiệp có các thiết bị viễn thông, CNTT hiện đại và khách hàng sử dụng thiết bị đấu cuối smartphone.

Về những khó khăn trên, ông Trần Minh Tân, Phó Giám đốc VNNIC cho rằng đây là vấn đề chung mà doanh nghiệp nào khi thực hiện cũng gặp phải và nằm trong lộ trình cung cấp dịch vụ đối với khách hàng. Các doanh nghiệp sẽ phải nghiên cứu để thử nghiệm, hướng dẫn khách hàng sử dụng những dịch vụ này. Đồng thời, các ISP nên tìm những đối tác khác đã thử nghiệm IPv6 để cùng nghiên cứu, triển khai ứng dụng IPv6...

Theo ICTnews