Theo thông báo từ AAG, tổ chức này sẽ phải tiếp tục lên kế hoạch sửa chữa tuyến cáp quang biển lần 2, dự kiến đến hết tuần này (6/8), sự cố mới được khắc phục.
 
Sự cố này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến một số nhà cung cấp dịch vụ viễn thông có dung lượng khai thác trên tuyến cáp AAG tại Việt Nam như VNPT, Viettel, FPT, SPT nên việc truy nhập các dịch vụ quốc tế như duyệt web, e-mail, thoại, video… có khả năng bị ảnh hưởng (tốc độ nhanh, chậm không ổn định trong khoảng thời gian nhất định), đặc biệt ở khu vực phía Nam.
 
Dự án cáp quang biển AAG được khởi công tháng 4/2007, tổng vốn đầu tư khoảng 560 triệu USD với chiều dài gần 20.000 km, bắt đầu từ Malaysia và kết cuối tại Mỹ.
 
AAG có các điểm cập bờ tại Mersing (Malaysia), Changi (Singapore), Sri Racha (Thái Lan), Tungku (Bruney), Vũng Tàu (Việt Nam), Currimao (Philippinnes), South Lantau (Hong Kong), Guam (Mỹ), Hawaii (Mỹ)...
 
Nhánh cáp rẽ vào Việt Nam nằm trong đoạn S1 có chiều dài 314 km, cập bờ tại Vũng Tàu và chính thức hoạt động từ tháng 11/2009. Hiện tại, AAG là tuyến cáp quang đầu tiên và duy nhất kết nối trực tiếp lưu lượng từ khu vực Đông Nam Á đến Mỹ.
 
Ngày 8/3/2011, tuyến cáp quang biển này đã gặp sự cố khiến chất lượng dịch vụ Internet tại Việt Nam bị ảnh hưởng khá nhiều và tình trạng chỉ được khắc phục hoàn toàn vào cuối tháng 3.

Theo ICTnews