Kết quả nghiên cứu và khảo sát của McKinsey tại 13 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới cho thấy, Internet đã đóng góp khoảng 3,4% vào sự tăng trưởng GDP của các quốc gia này. Đáng chú ý, 13 quốc gia (gồm Thụy Điển, Đức, Pháp, Anh, Mỹ, Hàn Quốc, Canada, Italy, Nhật Bản, Ấn Độ, Braxin, Nga) hiện đang chiếm tới 70% tổng GDP toàn cầu.

Nếu chỉ tính các nước giàu (loại trừ nhóm 4 nền kinh tế mới nổi là Ấn Độ, Trung Quốc, Braxin, Nga), Internet đóng góp tới 21% tăng trưởng.

Kể từ khi bùng nổ trên phạm vi toàn cầu, Internet đã xóa sổ khoảng 500.000 nghề khác nhau nhưng đồng thời cũng tạo ra 1,2 triệu nghề mới – tức cứ mỗi nghề bị Internet “giết chết”, lại có thêm 2,4 nghề khác ra đời.

“Rất nhiều người đã so sánh bình minh của Internet với tác dụng đổi thay các công nghệ truyền thông khác nhưng sự so sánh này là không chính xác. Internet phải được sánh ngang với sự phát triển và thương mại hóa của ngành điện lực”, báo cáo của McKinsey viết.

Quan trọng hơn, tầm ảnh hưởng của Internet đã vượt qua cả ngành công nghiệp web. Có khoảng 75% nền kinh tế đang phát triển dựa vào sự tác động của Internet, trong đó có cả những doanh nghiệp truyền thống – những người không bao giờ thừa nhận mình bị ảnh hưởng bởi Internet. “Điều đó cho thấy số lượng doanh nghiệp sử dụng Internet đang gia tăng với tốc độ cao gấp đôi tốc độ tăng trưởng của nhóm các doanh nghiệp rất ít hoặc không sử dụng Internet”, báo cáo của McKinsey cho biết thêm.


Theo các tính toán của hãng nghiên cứu này, nếu Internet được coi là một ngành kinh tế độc lập thì đóng góp của nó vào GDP toàn cầu đã vượt qua các ngành kinh tế rất quan trọng như năng lượng, nông nghiệp, khai thác mỏ…

Chất lượng cuộc sống của mọi người cũng được cải thiện đáng kể nhờ Internet. Ở những quốc gia có tỷ lệ phổ cập Internet cao, trong khoảng 15 năm qua, GDP thực tế tính theo đầu người của họ đã tăng bình quân khoảng 500 USD – một thành tựu lớn hơn 50 năm mà cuộc Cách mạng Công nghiệp thế giới hồi những năm 1800 đã đạt được.

Không quá ngạc nhiên khi Mỹ là quốc gia dẫn đầu hệ sinh thái Internet này khi họ đang chiếm tới 30% doanh thu và hơn 40% lợi nhuận ròng của lĩnh vực Internet toàn cầu. Dù chỉ là những quốc gia mới nổi nhưng ngành này của Trung Quốc và Ấn Độ đều đang có tốc độ tăng trưởng đáng ấn tượng với hơn 20%/năm.

McKinsey cho rằng thế giới đang có những cơ hội đáng kể để mở rộng năng lực của mạng Internet thông qua điện toán đám mây. Theo dự báo của hãng này, đển năm 2015, điện toán đám mây sẽ có giá trị khoảng từ 70 đến 85 tỷ USD và quy mô thị trường sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 2 năm nhờ khả năng xử lý lượng thông tin – dữ liệu ngày càng khổng lồ của thế giới. Nếu chỉ tính riêng trong lĩnh vực y tế, trong vòng 10 năm nữa điện toán đám mây sẽ giúp ngành này gia tăng 1% năng suất – trị giá khoảng 300 tỷ USD.

Bản báo cáo này kết thúc bằng việc hối thúc các chính phủ tăng cường hơn nữa sự hỗ trợ đối với ngành công nghiệp Internet để đạt được những hiệu quả kinh tế lớn hơn nữa.

Theo ICTnews