Địa chỉ IPv6 (Internet protocol version 6) là thế hệ địa chỉ Internet phiên bản mới, được thiết kế để thay thế cho phiên bản địa chỉ IPv4 trong hoạt động Internet. Công ty P.A Việt Nam là đơn vị tiên phong trong việc triển khai ứng dụng IPv6 vào các dịch vụ như Domain, Hosting, Cloud VPS, Server, Colo và Email Server.

➤➤ Vậy sự khác nhau giữa IPv4 và IPv6 là gì?

NỘI DUNG

IPv4 IPv6

Chiều dài

32 bit 128 bit

Biểu diễn dưới dạng các cụm số thập phân phân cách bởi

Dấu “.” Dấu “:”

Không gian hoạt động

Khoảng 4 tỉ địa chỉ Khoảng 2128 = 3.3*1038


➤➤ 
IPv6 mang lại lợi ích như thế nào?

   1. Không gian địa chỉ gần như vô hạn

Theo một số nhà phân tích cho rằng, với không gian hoạt động gần như vô hạn thì chúng ta hoàn toàn an tâm và thoải mái sử dụng không gian.

   2. Khả năng tự động cấu hình (Plug and Play)

IPv6 cho phép thiết bị IPv6 tự động cấu hình các thông số phục vụ cho việc nối mạng như địa chỉ IP, địa chỉ gateway, địa chỉ máy chủ tên miền khi kết nối vào mạng. Do vậy đã giảm thiểu việc phải cấu hình nhân công cho thiết bị so với công việc phải thực hiện với IPv4.  Tuy nhiên với nhu cầu gắn địa chỉ cho một số lượng lớn các thiết bị: camera, sensor, thiết bị gia dụng… sẽ phải tiêu tốn nhiều nhân công và khó khăn trong quản lý.

   3. Khả năng bảo mật kết nối từ thiết bị gửi đến thiết bị nhận (đầu cuối – đầu cuối)

Địa chỉ IPv6 được thiết kế để tích hợp sẵn tính năng bảo mật trong giao thức nên có thể dễ dàng thực hiện bảo mật từ thiết bị gửi đến thiết bị nhận (đầu cuối – đầu cuối).

Hình 1: Thực hiện bảo mật kết nối giữa hai mạng trong IPv4Hình 2: Thực hiện bảo mật kết nối từ thiết bị gửi đến thiết bị nhận trong IPv6

   4. Quản lý định tuyến tốt hơn

IPv6 có cấu trúc đánh địa chỉ và phân cấp định tuyến thống nhất, dựa trên một số mức cơ bản đối với các nhà cung cấp dịch vụ. Với ưu điểm là giúp tránh khỏi nguy cơ quá tải bảng thông tin định tuyến toàn cầu.

   5. Dễ dàng thực hiện Multicast

Multicast là công nghệ được thiết kế để một máy tính nguồn có thể kết nối đồng thời đến nhiều đích.


Hình 3. Sơ đồ Kết nối Multicast

Từ đó thông tin không bị lặp lại, băng thông của mạng sẽ giảm đáng kể, đặc biệt với các ứng dụng truyền tải thông tin rất lớn như truyền hình (IPTV), truyền hình hội nghị (video conference), ứng dụng đa phương tiện (multimedia).

Với IPv6 thì việc thực hiện Multicast là vô cùng dễ dàng.

   6. Hỗ trợ cho quản lý chất lượng mạng

Với mục đích xử lý thật hiệu quả tại thiết bị định tuyến tạo ra khả năng hỗ trợ tốt hơn cho chất lượng dịch vụ QoS. IPv6 ra đời với nhiều cải tiến như không phân mảnh, định tuyến phân cấp.

   7. Được hưởng nhiều ưu đãi

Triển khai nghiên cứu, sản xuất thiết bị, phần mềm, nội dung hỗ trợ công nghệ IPv6 sẽ được hưởng các ưu đãi về Đầu tư, Thuế, Tiền thuê mặt đất, mặt nước, ưu đãi tín dụng…

→ Tại P.A Việt Nam, Các dịch vụ đã được hỗ trợ IPv6 là Hosting, Mail server. Đặc biệt, chúng tôi sẽ hỗ trợ miễn phí IPv6 cho các dịch vụ VPS, Server và CO…

-------------------------

Liên hệ P.A Việt Nam để được tư vấn miễn phí:

  • HCM: 028-6256 3737 || Hà Nội: 024-7307 3737
  • Hotline: 1900 9477