Đầu hè này, các luồng tin đồn bắt đầu rộ lên rằng Microsoft có thể sẽ thiết kế một mẫu smartphone Windows riêng và thậm chí sẽ còn tung ra thị trường dưới thương hiệu Surface. Tuần này, thông tin này lại một lần nữa tái xuất trên China Times và Boy Genius Report.

Một câu hỏi đặt ra là vì sao giả thiết này cứ “đến hẹn lại lên” như vậy? Có hai khả năng: một là vì nó chính xác thật, hai là bởi vì các lãnh đạo cao nhất của Microsoft chưa một lần phủ nhận nó là sai sự thật. Thế nên giới thạo tin cứ được mở toang cửa để đồn đoán các kiểu cũng là chuyện dễ hiểu.

Khi làn sóng tin đồn đầu tiên xuất hiện, Microsoft thậm chí còn đổ thêm dầu vào lửa khi mô tả họ sản phẩm Surface là “phần cứng do Microsoft sản xuất sẽ được phát hành cùng thời điểm với Windows 8 và Windows RT”.  Liệu những phần cứng này chỉ bó hẹp trong tablet hay còn mở rộng ra cả bàn phím, chuột và thậm chí là smartphone? Và trước câu chất vấn của giới truyền thông, Microsoft chỉ đáp là họ “không bình luận gì”.

Khoảng một tháng sau, CRN lại phỏng vấn tiếp Tổng Giám đốc Steve Ballmer của Microsoft về việc có hay không chuyện Microsoft sẽ sản xuất điện thoại riêng? Khi đó, Ballmer ngẫm nghĩ một lát rồi trả lời: “Hiện tại chúng tôi đang rất nỗ lực đầu tư cho Surface. Đây chính là tiêu điểm, là cốt lõi của Microsoft trong thời gian tới. Hiện chúng tôi đang có quan hệ đối tác tốt đẹp với Nokia và HTC trong lĩnh vực di động. Tôi rất vui vì những gì đang diễn tiến với Surface. Chúng tôi sẽ tập trung cho Surface và các đối tác tablet Windows 8 khác để xem những khả năng nào có thể xảy đến”.

“Khả năng nào có thể xảy đến” – Câu nói này có đồng nghĩa với một sự phủ nhận hay không?

Không lâu sau cuộc phỏng vấn trên, CNET đã hỏi Microsoft rằng những lời bình luận của Ballmer liệu có báo hiệu một sự thay đổi trong chiến lược của hãng, rằng Windows Phone cũng có thể do Microsoft tự phát triển thay vì chỉ do các OEM sản xuất như trước đây? Để đáp lại, Microsoft chỉ phát đi một thông cáo hững hờ rằng “Chúng tôi luôn tin tưởng vào các đối tác phần cứng của mình, và cùng nhau, chúng tôi sẽ đưa các sản phẩm Windows Phone 8 ra thị trường”.

Nếu như Microsoft thực sự không có kế hoạch phát triển Windows Phone riêng, tại sao không một ai nói trắng ra điều đó mà cứ phải loanh quanh mãi với điệp khúc “đối tác”? Nếu mọi việc chỉ đơn giản là Microsoft đang phát triển các thiết kế tham khảo, sao không công khai chuyện đó cho dư luận để mọi người khỏi bàn ra tán vào nữa?

Việc cứ để dư luận đồn đoán thế này có thể sẽ gây tổn thương cho đối tác Windows Phone hàng đầu của Microsoft là Nokia. Suy cho cùng, Nokia là hãng duy nhất trong số 5 đối tác Windows Phone còn lại chỉ toàn tâm toàn ý dồn sức cho Windows Phone. (4 đối tác kia vẫn khai thác song song cả nền tảng Android).

Trong trường hợp của tablet Surface, Microsoft đã quyết định tự mình tung ra những mẫu tablet của riêng mình bởi họ cảm thấy không hài lòng với thiết kế của các OEM. Nhưng với Windows Phone, cả Nokia, HTC, Samsung đều đã trình diễn những model đầu tiên của mình và trông chúng đều có vẻ khá hấp dẫn.

Lý do khiến Microsoft nhảy vào cuộc chơi smartphone riêng, vì thế vẫn chưa rõ ràng. Nếu thật sự gã khổng lồ phần mềm chọn theo hướng đó, thì chỉ có thể giải thích rằng hãng đã bị thuyết phục bởi chiến lược trọn gói của đối thủ Apple: thiết kế từ đầu chí cuối/sản xuất/phân phối và quyết định sẽ học theo.

Theo Vietnamnet