Các siêu thị điện máy tại Hà Nội vẫn ưu đãi nhiều, nhưng mức độ không lớn như trước đây.


Hầu hết các siêu thị điện máy lớn ở Hà Nội, như Media Mart, Pico, Top Care hay ở TP HCM như Nguyễn Kim, Thiên Hòa... đều có các chương trình ưu đãi giống mọi năm. Việc giảm giá bán sản phẩm hay trừ tiền vào hóa đơn là hình thức được áp dụng nhiều nhất, tuy nhiên, số lượng máy được ưu đãi không nhiều và mức giảm cũng không lớn so với thời điểm trước đó.

Những lời chào mời, quảng cáo giảm giá sốc hay ưu đãi khủng lên tới vài chục phần trăm hay 50% ở mặt hàng TV dịp Tết năm nay đã vắng bóng ở các siêu thị điện máy. Hầu hết các chương trình chỉ áp dụng vào dòng TV màn hình phẳng giá từ 5 triệu đồng cho tới khoảng gần 20 triệu đồng. Thậm chí một số nơi, mức giá của TV ưu đãi trong Tết vẫn tương tự và chênh ít với giá niêm yết trong vòng cả tháng qua. Thay vào đó, việc tặng quà kèm theo được áp dụng nhiều hơn.

 

TV không còn là mặt hàng mang lại nhiều lợi nhuận của các siêu thị điện máy.


Giá bán của TV trong dịp Tết năm nay tại các siêu thị điện máy lớn ở Hà Nội hầu như tương đương, hiện tượng một vài siêu thị bất ngờ "phá giá" để tạo thành ưu đãi sốc như vài năm trước đã không còn.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Marketing của hệ thống siêu thị Media Mart chia sẻ, giá bán TV tại các siêu thị điện máy trong nước đều do hãng quy định với một mức sàn chung và không cho phép tự ý "xé rào". Ngay cả với các chương trình ưu đãi, giảm giá cũng phải được sự đồng ý từ phía hãng, bởi vậy giá bán gần như là chung nhau, không thể có hiện tượng phá giá như Tết một vài năm trước. Điều này giúp tình trạng "cháy hàng" được kiểm soát.

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Hải, TV màn hình phẳng không còn là mặt hàng mang lại lợi nhuận cao, thậm chí lợi nhuận còn thấp nhất trong số các mặt hàng điện tử và điện máy, gia dụng nên việc ưu đãi lớn trong dịp Tết này đã giảm đi nhiều về số lượng và chất lượng. Để cạnh tranh và hút khách, các siêu thị phải tập trung vào dịch vụ. Lời khuyên dành cho người muốn mua TV mới là quan tâm về dịch vụ, các chế độ hậu mãi sau bán hàng thay vì giá, ông Hải chia sẻ.

Quy mô hoạt động lớn với nhiều dịch vụ cũng khiến cho các siêu thị điện máy hút được lượng khách hàng lớn so với các cửa hàng nhỏ bên ngoài. Anh Nguyên Văn Tùng, nhân viên chuyển hàng của cửa hàng TV trên phố Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, doanh số TV bán ra dịp gần Tết chỉ nhỉnh hơn đôi chút so với những tuần trước. Dù giá bán của cửa hàng anh có thấp hơn một vài triệu đồng so với siêu thị lớn, đủ bảo hành và cho phép đổi trả hàng trong vài ngày nhưng tâm lý chung tin tưởng vào siêu thị hiện nay khiến cho ngày càng ít người mua TV ở cửa hàng nhỏ, anh Tùng cho biết.

Tham khảo giá bán của thị trường TV tại Hà Nội trong dịp cận Tết, với dòng TV LCD, các model 32 và 40 inch như Sharp 32M300 (5,3 triệu đồng) hay Samsung 40D503 (8,9 triệu đồng) gây chú ý với mức giá thuộc hàng thấp nhất tính trong cùng phân khúc màn hình. Một vài model Plasma giá rẻ với tính năng 3D như LG PW450 hay Samsung D490 cũng là dòng sản phẩm được quan tâm nhiều khi có giá bán chỉ hơn 11 triệu đồng nhưng có màn hình rộng tới hơn 40 inch tuy độ phân giải không đạt chuẩn Full HD.

 

TV cao cấp giá không thay đổi nhiều so với thời gian qua.


So với TV LCD thông thường và Plasma, TV LED vẫn có đắt hơn dù đi kèm với ưu đãi. Tuy nhiên nhờ vào xu hướng giảm giá trong cả năm nay, giá của một số mẫu TV LED trong dịp này đang khiến nhiều người sắm Tết phải phân vân lựa chọn giữa LED và LCD. Những mẫu LED 32 inch như Toshiba 32PS1 hay LG 32LV3300 giá chỉ nhỉnh hơn LCD cùng kích cỡ khoảng vài trăm nghìn đồng trong khi có chất lượng hình ảnh, mỏng và tốn ít điện hơn. Model 40 inch Samsung 40D5003 với mức giá niêm yết tại Pico (Hà Nội) gần 12 triệu đồng là mẫu LED có giá tốt, chỉ nhỉnh hơn chút ít so với các mẫu TV LCD cùng kích thước.

Trong khi ở dòng sản phẩm đắt tiền và cao cấp hơn như Smart TV hay 3D, giá bán trong thời điểm sát Tết hầu như không thay đổi so với cả tháng qua. Tuy vậy theo nhân viên của các siêu thị điện máy tại Hà Nội, trong vòng nửa tháng trở lại đây này, mức độ quan tâm và sức mua của các dòng TV này đang tăng mạnh so với những thời điểm trước.

Theo Sohoa