Hãy nhìn lại tình cảnh của họ hiện nay: HTC đang phải vất vả phòng thủ và cạnh tranh với những đối thủ như Samsung và Motorola.

Đó quả là một tình thế đáng buồn cho hãng đầu tiên tung ra điện thoại Android vào năm 2008 (T-Mobile G1). Nhưng biết làm sao, khi kết quả tài chính của hãng liên tục gây thất vọng.

Một bức email gửi do CEO Peter Chou gửi cho toàn công ty gần đây đã bị rò rỉ lên mạng Internet, tiết lộ những yếu tố mà HTC coi là chướng ngại chính. Nói ngắn gọn nhất, đó chính là bộ máy quan liêu. Những quy định nội bộ bị cho là đang chắn ngang đường của HTC trong việc tìm lại vinh quang.

“Chúng ta họp suốt ngày, bàn suốt ngày nhưng chẳng có hướng chiến lược rõ ràng hay phản ứng khẩn cấp gì. Rõ ràng là tính quan liêu đã ăn sâu vào hệ thống. Chúng ta nhất trí làm một việc gì đó nhưng hoặc là không triển khai hoặc là triển khai cho có. Đừng để các quy trình, nguyên tắc, quy định ảnh hưởng tới mục tiêu của chúng ta. Tất nhiên vẫn có những quy tắc phải tuân thủ nhưng đừng để những thứ vụn vặt, nhỏ nhặt tiêu diệt mục tiêu lớn”, bức email mang tiêu đề “Chúng ta đang trở lại” gửi ngày 9/8 viết.

Gần đây, HTC bắt đầu xúc tiến các bước đi để đưa mọi thứ trở lại trật tự cũ, đầu tiên là quy hoạch lại số lượng điện thoại sắp ra mắt. Nếu như các năm trước, hãng tung ra ồ ạt sản phẩm mới với kiểu dáng, tính năng na ná nhau thì năm 2012 chỉ chứng kiến duy nhất một thiết kế “One”.

Hiện tại, HTC đang lần lượt nâng cấp Android 4.0 ICS cho một số mẫu máy hiện hành và sắp tới là Android 4.1 Jelly Bean. Và nếu như HTC khôn ngoan, hãng sẽ đẩy nhanh Jelly Bean hết mức có thể.

Trong lúc chờ đợi, HTC Source đã làm được một việc khá tốt là liệt kê những thiết bị sắp được nâng cấp lên hệ điều hành Android mới nhất. Dựa chủ yếu trên vi xử lý, HTC Source đánh giá HTC Sensation, HTC Rezound và HTC Amaze 4G là những model sẽ nhận được Jelly Bean đầu tiên.

Các vũ khí tương lai

Trong những năm trước đây, HTC thường công bố model mới trong quý IV. Năm nay, các dấu hiệu cho thấy hậu duệ của HTC One X sẽ trang bị vi xử lý nhanh hơn và cài hệ điều hành Android mới nhất. Ngoài ra, một thiết bị theo tin đồn là lai giữa điện thoại và tablet ra mắt cuối năm 2012 cũng thú vị không kém.

Chắc chắn HTC sẽ ráo riết theo đuổi chính sách “Quý hồ tinh bất quý hồ đa”. Mỗi năm, số lượng model máy sẽ ngày càng ít. Chúng ta sẽ không chứng kiến nhiều phiên bản khác nhau của họ máy “One” trong những năm tới.

Người dùng cũng hãy quên đi những model giá rẻ, sơ cấp. Hãy học theo Samsung khi tung ra một thiết bị đầu bảng mạnh mẽ mỗi năm. Tất nhiên, bạn có thể giới thiệu một smartphone tầm trung để duy trì sự tươi mới, nhưng cả Apple lẫn Samsung đều đã chứng minh rằng rất nhiều người dùng chỉ chờ đợi cho “thiết bị đình đám kế tiếp” mà thôi. “Hãy để cho người dùng chờ đợi và hạ gục họ bằng một sản phẩm hoàn hảo”, đó chính là chương quan trọng nhất trong sổ tay của cả Apple lẫn Samsung.


Theo Vietnamnet