Cisco Systems Inc., nhà sản xuất thiết bị mạng lớn nhất thế giới, ước tính rằng vào năm 2015, dung lượng dữ liệu truyền qua Internet trong năm phút sẽ tương đương với dung lượng của tất cả các bộ phim từng được sản xuất. Trong khi đó, theo công ty IDC, khối lượng dữ liệu số có thể tăng từ 2,7 zettabytes trong năm nay – tương đương tổng dung lượng của 2,7 tỉ chiếc máy tính iMac đắt nhất của Apple – lên đến 8 zettabytes vào năm 2015.

Những xu hướng lớn

Sự bùng nổ dữ liệu nói trên sẽ là động lực thúc đẩy hoạt động sáp nhập và thâu tóm (M&A) trong năm 2012 này khi các đại gia như Cisco, International Business Machines Corp. (IBM) tìm kiếm những vụ thỏa thuận giúp tăng cường khả năng cung cấp dịch vụ lưu trữ, phân tích và bảo mật dữ liệu mới cho khách hàng doanh nghiệp. Một số chuyên gia dự báo giá trị các thương vụ M&A trong lĩnh vực công nghệ năm nay sẽ vượt qua mức gần 200 tỉ đô la của năm 2011 hoặc 264,4 tỉ đô la của năm 2007 (theo thống kê của hãng tin công nghệ Bloomberg). Kỷ lục hiện nay vẫn là mức 585,2 tỉ đô la đạt được trong năm 2000.

Ông Drago Rajkovic, người phụ trách bộ phận M&A công nghệ tại công ty JPMorgan Chase & Co., nhận định rằng dữ liệu lớn (Big Data), điện toán đám mây và sự chuyển hướng từ máy tính để bàn sang thiết bị di động sẽ tiếp tục là những xu hướng lớn trong nhiều năm tới, thúc đẩy các thương vụ đầu tư táo bạo và những quyết định quan trọng. Như là một phần của xu hướng nói trên, SAP AG, nhà sản xuất phần mềm quản lý doanh nghiệp lớn nhất thế giới, vào tháng 12-2011 đã đồng ý bỏ ra 3,4 tỉ đô la để mua lại Công ty SuccessFactors với hy vọng trở thành một công ty có thế lực trong lĩnh vực đám mây.

Trước đó, Google thông báo việc mua Công ty Motorola Mobility Holdings với giá 12,5 tỉ đô la nhằm có được những bằng sáng chế trong lĩnh vực di động và mở rộng phạm vi hoạt động sang phần cứng. Hãng Microsoft cũng không chịu thua kém khi bỏ ra 8,5 tỉ đô la để mua lại Công ty Skype Technologies SA trong nỗ lực theo kịp Google về quảng cáo trực tuyến và Apple về phần mềm di động.

Một trong những thương vụ lớn nhất trong năm ngoái là việc Hewlett-Packard đồng ý mua Autonomy Corp. với giá 10,3 tỉ đô la trong nỗ lực phát triển bộ phận phần mềm và thu hẹp hoạt động sản xuất máy tính cá nhân. Dù không được một số nhà đầu tư đánh giá cao, thương vụ được kỳ vọng là sẽ có thể giúp Hewlett-Packard cung cấp các dịch vụ liên quan đến đám mây cho đối tượng khách hàng doanh nghiệp. Giám đốc điều hành Hewlett-Packard Meg Whitman gần đây cho biết, công ty không có kế hoạch tiến hành các thương vụ M&A lớn trong năm nay, dù có thể mua thêm một số công ty phần mềm nhỏ.

Dồi dào tiền mặt

Sự dồi dào tiền mặt và sức ép của nhà đầu tư trong việc thúc đẩy tăng trưởng doanh số cũng góp phần gia tăng số lượng thương vụ M&A. Lượng tiền mặt của 35 doanh nghiệp hình thành nên chỉ số công nghệ Morgan Stanley tăng 21% lên 513 tỉ đô la trong năm ngoái. Các công ty công nghệ lớn đã và sẽ tiếp tục đi đầu trong hoạt động M&A.

Vào năm ngoái, Hewlett-Packard Co., Google Inc. và Microsoft Corp. góp phần giúp số lượng thương vụ M&A trong lĩnh vực công nghệ tăng 36%, cao hơn nhiều so với tỷ lệ tăng trưởng 4% của các thương vụ M&A nói chung trên thế giới.

Trong khi đó, với 44,4 tỉ đô la tiền mặt trong két sắt, Cisco tuyên bố sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thu mua công nghệ trong năm nay. Đại gia công nghệ này đã tiến hành khoảng 150 thương vụ thu mua kể từ khi thành lập. Không chịu thua kém, Apple gần đây cho biết sẽ xem xét tiến hành một số thương vụ mua lại trong thời gian tới với lượng tiền mặt 97,6 tỉ đô la trong túi.

Microsoft và Google cũng có dư dả tiền mặt, 51,7 tỉ và 45,4 tỉ đô la, để có thể tiến hành thêm những thương vụ M&A "bom tấn" trong năm nay. Ông Drago Rajkovic nhận định: "Lượng tiền mặt trong lĩnh vực công nghệ nhiều hơn bất kỳ lĩnh vực nào khác. Bên cạnh đó, mức nợ thấp khiến các công ty công nghệ dễ dàng đẩy mạnh các hoạt động M&A để có được sự tăng trưởng".

Một yếu tố nữa thúc đẩy sự gia tăng của các thương vụ M&A chính là giá cả của một số doanh nghiệp mục tiêu tiềm năng trở nên hợp lý hơn. F5 Networks Inc., công ty có phần mềm giúp doanh nghiệp quản lý lưu lượng dữ liệu Internet, đã bị sụt giảm 18% giá trị trong năm 2011 ngay cả khi doanh số tăng 31%.

Trong khi đó, Công ty Riverbed Technology Inc., nhà cung cấp thiết bị giúp tăng cường tốc độ mạng, mất 33% giá trị vào năm ngoái trong lúc doanh thu tăng 32%. Tương tự, giá trị thị trường của Acme Packet Inc., nhà sản xuất thiết bị giúp các mạng truyền cuộc gọi điện thoại và video, giảm 42% vào năm ngoái trong lúc doanh số tăng 33%.

Larry Sonsini, nhà đồng sáng lập công ty luật Wilson, Sonsini, Goodrich & Rosati LLP, nhận định: "Trong năm nay, chúng ta sẽ chứng kiến nhiều thương vụ M&A hơn so với năm ngoái, khi các công ty mục tiêu được định giá hợp lý hơn".

Theo TBVTSG (Bloomberg)