Tiến sĩ Nguyễn Long, Chủ tịch Hội đồng sơ khảo cho biết, giải thưởng năm nay chứng kiến sự nổi lên của nhóm sản phẩm mạng xã hội, nội dung số & phần mềm di động và tích hợp phần cứng (Hệ thống giám sát hành trình Lana GPS, dịch vụ thong tin và tri thức du lịch ứng dụng công nghệ ngữ nghĩa iCompanion, mạng xã hội di động chia sẻ tình ảnh Tim Shot, chợ ứng dụng di động Việt , mạng cộng đồng chia sẻ tri thức Việt Nam Asking.vn...). Trong khi đó, nhóm sản phẩm Tài chính – ngân hàng vốn áp đảo ở những mùa Nhân tài Đất Việt đầu tiên thì 2,3 năm trở lại đây đã thưa vắng hơn (hệ thống giám sát và cảnh báo cho ATM, hệ thống kế toán tài chính Asoft-ERP).
Từ trái qua phải: TS Nguyễn Long (Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo), ông Bùi Quốc Việt (Đại diện VNPT), Giáo sư Nguyễn Văn Hiệu (Chủ tịch Hội đồng Chung khảo), TS Nguyễn Quốc Triệu (nguyên Bộ trưởng Bộ y tế) và ông Phạm Huy Hoàn (Trưởng BTC).

Đánh giá về chất lượng các sản phẩm dự thi năm nay, ông Long cho biết đã có sự đa dạng hơn và mang tính ứng dụng cao hơn so với các năm trước. Tuy nhiên, tôn trọng sở hữu trí tuệ vẫn là một rào cản đối với phát triển phần mềm nói riêng và công nghệ nói chung ở VN.

Theo dự kiến, trong hai ngày 17 và 18/11, 17 sản phẩm lọt vào Chung khảo này sẽ thuyết trình và bảo vệ trước Hội đồng Chung khảo. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố và tôn vinh vào tối 20/11/2011.

Về cơ cấu giải thưởng của nội dung CNTT, sẽ có hai hệ thống giải thưởng: Có tiềm năng ứng dụng và Đã ứng dụng rộng rãi. Mỗi hệ thống sẽ có 1 giải nhất, 1 giải nhì và 1 giải ba, với trị giá giải thưởng tương đương là 100 triệu đồng, 50 triệu đồng và 30 triệu đồng.

Trong nội dung Khoa học Tự nhiên sẽ có tối đa 6 giải thưởng với trị giá 100 triệu đồng/giải thưởng dành cho các lĩnh vực: Toán học, Cơ học, Vật lý, Hóa học, Các khoa học về sự sống, Các khoa học về Trái đất & Môi trường, các lĩnh vực khoa học liên ngành hoặc đa ngành. Nội dung Y dược cũng sẽ trao 2 giải thưởng, mỗi giải trị giá 100 triệu đồng.

Theo ban tổ chức, tổng số thí sinh dự thi lĩnh vực CNTT của năm nay là 350 người. Thí sinh nhỏ tuổi nhất là Hoàng Thân (11 tuổi) đến từ TP.HCM và thí sinh lớn tuổi nhất là Đinh Công Ninh (44 tuổi), cũng đến từ TP.HCM.

Đặc biệt năm nay có 1 sản phẩm gửi tham dự từ nước ngoài của thí sinh Nguyễn Thái Bình (California, Mỹ) là: Hệ thống lập kế hoạch xạ trị Ưng thư và quản lý thông tin bệnh nhân trên Web (LYNX).

Theo Vietnamnet