Sự kiện này nằm trong chuỗi các chương trình Barcamp khác nhau trên toàn thế giới. Theo ban tổ chức, khoảng hơn 500 người là sinh viên, chuyên gia, các nhà tuyển dụng, blogger sẽ chia sẻ hiểu biết của mình, các ý tưởng về công nghệ thông tin.

BarCamp là sự kiện công nghệ mở, theo kiểu phi hội nghị. Mỗi thành viên có thể gặp gỡ, thuyết trình bất cứ vấn đề nào mà họ quan tâm. Không khí diễn ra tại BarCamp đúng như kiểu học tập của sinh viên, học sinh ở nước ngoài. Theo đó, người diễn thuyết cố định trong từng phòng, người tham gia sẽ tự đến điểm mình cần.

Ở các cuộc hội thảo thông thường, người tham dự phải nghe hết phần trình bày của tác giả mới tới phần hỏi đáp. Trong khi đó, chuyên đề ở BarCamp Sài Gòn thì ngược lại, mọi người có quyền cắt ngang và tranh luận sẽ bắt đầu.

BarCamp Sài Gòn 2012 không chỉ tập trung vào thảo luận các vấn đề như lập trình, thiết kế web, ứng dụng công nghệ, thương mại điện tử... mà còn đề cập tới những vấn đề đang “nóng” như mạng xã hội, sự kết dính giữa CNTT và doanh nghiệp.

Tại sự kiện này cũng có những thảo luận khá chuyên sâu dành riêng cho người đam mê kỹ thuật công nghệ, như: công nghệ tương tác thực - Augmented Reality, công nghệ nén IP, hay xử lý ảnh, thị giác máy tính.

Sự kiện này diễn ra vào lúc 9h sáng ngày 9/9 tại tòa nhà F-Town (thuộc Công ty Phần mềm FPT Software), khu công nghệ cao quận 9, TP HCM. Đây là năm thứ 5 sự kiện này xuất hiện tại Việt Nam, trong đó FPT đồng hành và định hướng chương trình.

Theo Vnexpress