Hãng AFP đưa tin website của Bộ Tài chính Nhật Bản, Tòa án tối cao, tòa án chuyên về sở hữu trí tuệ cùng một loạt trang mạng khác đã bị đánh sập trong thời gian ngắn đêm 26 rạng sáng 27-6.

Tổ chức Anonymous đã đứng ra nhận trách nhiệm về những vụ tấn công này và cho biết đây là hành động đáp trả đạo luật về bản quyền vừa được cả Hạ viện và Thượng viện Nhật Bản thông qua.

Luật mới quy định việc “tải về các tác phẩm có bản quyền nhưng không miễn phí là phạm pháp” và sẽ dẫn đến một án tù lên đến 2 năm hoặc bị phạt 2 triệu yen (25.300 USD) hoặc cả hai hình phạt trên.

Tại địa chỉ anonpr.net - được xem như website chuyên phụ trách vấn đề quan hệ công chúng của Anonymous (Anopr - anonymous public relations), những hacker vô danh chỉ trích rằng đạo luật này “giải quyết được rất ít tình trạng vi phạm bản quyền” và thực chất chỉ “vi phạm quyền riêng tư của công dân mạng”.

“Đạo luật này buộc những nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Nhật Bản phải thực hiện những hành vi giám sát mọi hành động của người sử dụng mạng” - anonpr trích lời tuyên bố của Anonymous.

Nhóm tin tặc còn cảnh báo sẽ tiếp tục tấn công vào các website chính phủ, cụ thể là website của Hiệp hội Ngành công nghiệp ghi âm Nhật Bản. Trong khi đó trên mạng Twitter sáng 27-6, một thành viên tên op-japan đã để lại lời nhắn: “Chào buổi sáng Nhật Bản. Hãy chờ đợi nhiều (hành động tấn công) hơn nữa từ chúng tôi. Anonymous”.

Hiệp hội Ngành công nghiệp ghi âm cho hay hiện họ chưa nhận được bất kỳ thông báo nào về việc trang mạng của mình bị tấn công và sẽ tiếp tục theo dõi tình hình. Chính phủ Nhật đang điều tra việc có thật Anonymous đứng sau các vụ tấn công vừa qua hay không.

Theo một thống kê gần đây, trong năm 2010 có 4,36 tỉ tài liệu gồm cả các tập tin âm nhạc và phim truyện bị tải xuống bất hợp pháp, gấp 10 lần số lượng các tác phẩm được tải về hợp pháp.

Theo TTO