Trước đó, kho địa chỉ IPv4 đã cạn kiệt, khiến IPv6 trở thành chiếc phao cứu cánh hữu hiệu nhất cho thế giới số.


IPv6 là giao thức Internet kế thừa của IPv4, sau khi đã được chỉnh sửa để mở rộng khả năng cấp địa chỉ IP nhiều hơn gấn nhiều lần so với trước.

Thay vì sử dụng 32 bit để biểu diễn địa chỉ IP như IPv4, IPv6 dùng tới 128 bit, cho phép cung cấp kho địa chỉ IP khổng lồ. Giới chuyên gia từng ví "nếu so sánh kích cỡ của kho địa chỉ IPv4 như một quả bóng golf, thì kho IPv6 tương đương với... Mặt Trời."

Hồi tháng Một vừa qua, Google cùng một số công ty quản lý web khác đã thông báo về "Ngày IPv6 thế giới," theo đó, tất cả các hãng công nghệ tham gia sẽ kích hoạt các địa chỉ IPv6 trên website của mình trong vòng 24 giờ.

Dịch vụ của họ đã được nâng cấp và sẵn sàng chuẩn bị cho các thay đổi của IPv6. Giai đoạn thử nghiệm 24 giờ sẽ giúp các hãng tham gia có thêm kinh nghiệm và phát hiện, xử lý những lỗi tiềm ẩn bất ngờ còn tồn tại.

Google cho hay, hầu hết cư dân mạng sẽ không nhận biết được cuộc thử nghiệm này. Trong một số trường hợp có lỗi xảy ra, người dùng sẽ thấy khả năng truy cập website bị chậm hoặc không load được trang.

Danh sách những hãng công nghệ tham gia "Ngày IPv6 thế giới" lên tới 400 công ty khác nhau, trong đó có nhiều hãng tên tuổi như Facebook, Mozilla, Bing và YouTube.

Theo Vietnam+