Khi những sản phẩm ấy ra đời, chúng cũng nhận được những lời khen ngợi giống như iPhone ngày nay: "sản phẩm thay đổi khái niệm điện thoại di động", "thiết kế đột phá, đi tiên phong, chưa từng có trước đây", "mở ra xu hướng sử dụng mới"... Trang InfoWorld tổng hợp lại một số điện thoại vang bóng một thời:

?????? At site

Điện thoại "di động" đã xuất hiện nhiều năm nhưng to và nặng. Motorola StarTAC, ra đời năm 1996, đã thay đổi hoàn toàn điều đó. Nó nhỏ, nhẹ, mỏng, nằm gọn trong túi và trở thành biểu tượng của sự sang trọng cho các nhà lãnh đạo. Ảnh: Motorola.

?????? At site

Cũng vào năm 1996 tại châu Âu, Nokia 9000 Communicator với bàn phím Qwerty, được trang bị đầy đủ các ứng dụng thông minh tại thời điểm đó và lập tức được ưa chuộng khắp thế giới.

?????? At site
Palm Pilot năm 1997 là thiết bị khởi đầu đưa Palm thành "ông hoàng PDA" bởi nó khác hẳn những thiết bị quản lý số cồng kềnh trước đó với các công dụng như nhận dạng chữ viết và được coi là "máy tính di động".

?????? At site

RIM BlackBerry năm 1999 là một máy nhắn tin với bàn phím Qwerty, cho phép trao đổi thông tin với khả năng mã hóa, bảo mật cao và được doanh nhân yêu thích. Đây cũng là thiết bị phổ biến trong giới buôn lậu. Ba năm sau, RIM cho ra đời smartphone BlackBerry và đã xây dựng được một lực lượng tín đồ hùng hậu, những kẻ "nghiện" BlackBerry trên khắp thế giới cho đến khi bị iPhone lấn át vào năm 2011.

?????? At site

Vào dịp Giáng sinh năm 2000, HP iPaq là thiết bị mà giới thượng lưu mong muốn sở hữu. Thời đó, nó đình đám và được đánh giá như IBM ThinkPad trong giai đoạn đỉnh cao hay Apple MacBook Air ngày nay. iPaq có thiết kế lịch lãm, màn hình màu LCD nhưng những ngày hoàng kim của nó cũng không kéo dài.

?????? At site

Phong cách thiết kế của Motorola StarTAC đã trở lại trong Motorola Razr năm 2004. Đây là điện thoại gây sốt nhất thế giới trước thời điểm iPhone ra đời. Razr siêu mỏng, sử dụng vỏ nhôm và nằm trong số những điện thoại ăn khách nhất mọi thời đại.

?????? At site

iPhone đã ngự trên ngai vàng suốt 4 năm và chưa có dấu hiệu thoái trào. Google, Microsoft, Nokia, RIM... đang cố hạ bệ smartphone này và cùng với sự kiện Steve Jobs từ chức CEO Apple, nhiều người cho rằng cơn sốt iPhone sẽ lắng xuống từ sau thế hệ 5 và bị một điện thoại "mang tính cách mạng" khác tiếm ngôi.

Theo Vnexpress