Trên thực tế, Nokia đang vấp phải nhiều khó khăn về mặt tài chính và đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Samsung và Apple trên toàn cầu cũng như từ các đối thủ đang phát triển mạnh đến từ Trung Quốc như Huawei.

Trong quý 2/2012, nhà sản xuất Phần Lan vẫn đứng vị trí thứ hai về lượng smartphone tiêu thụ nhưng xét về tổng sản lượng toàn bộ điện thoại di động, hãng đã mất vị trí dẫn đầu vào tay Samsung từ quý 3 năm ngoái nhưng hãng vẫn đứng trên Apple. Tuy nhiên, lượng điện thoại di động xuất xưởng của hãng giảm từ 106,5 triệu chiếc xuống 82,9 triệu chiếc trong cùng quý so với năm ngoái.

Các nhà sản xuất smartphone đã bán được tổng cộng 179,7 triệu chiếc trong quý 3, tăng 45,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng thị trường điện thoại di động tăng 2,4% so với năm ngoái, trong quý 3 đã có 444,5 triệu điện thoại bán ra.

Theo IDC, việc chuyển từ smartphone chạy trên Symbian sang Windows Phone đã tạo cơ hội cho các đối thủ giành lấy thị phần của Nokia trong 18 tháng qua. Tuy thị trường smartphone mới hình thành nhưng đã có rất nhiều nhà sản xuất khác nhanh nhảy vào với nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau.

Trong thị trường smartphone, Samsung chiếm 31,3%, tăng 22,7% so với quý 3 năm ngoái. Hãng đã xuất xưởng 56,3 triệu smartphone trong quý 3 năm nay, trong khi đó con số này năm ngoái mới chỉ có 28 triệu chiếc. Tốc độ tăng trưởng của Samsung phần lớn là nhờ vào loạt sản phẩm Android gồm “dế chủ lực” Galaxy S III và các thiết bị tầm trung cũng như các mô hình bán đại trà trên nhiều thị trường khác nhau trên thế giới. Hãng cũng giới thiệu điện thoại Ativ S chạy trên Windows 8.

Apple vẫn là nhà cung cấp smartphone lớn thứ hai trên thế giới, thị phần tăng từ 13,8% lên 15% so với cách đây một năm. Trong quý vừa rồi hãng đã bán được 26,9 triệu chiếc smartphone.

RIM, ZTE và HTC là ba hãng cung cấp tiếp theo trong danh sách top 5 nhà sản xuất smartphone lớn nhất trên thế giới. ZTE đã gia tăng khoảng cách với HTC ở vị trí thứ 4 nhờ vào sự đa dạng hóa sản phẩm quốc tế và gia tăng doanh số bán hàng tại các thị trường đang nổi. Trong khi đó, lượng smartphone của HTC xuất xưởng đã giảm từ 12,7 triệu (quý 3 năm ngoái) xuống còn 7,3 triệu chiếc trong quý 3/2012.

Theo VnMedia