Bài báo đăng ngày 15/10 trên New York Times mô tả người dùng BlackBerry phải chịu nỗi xấu hổ vì BlackBerry đã lỗi thời, thua kém so với iPhone và các smartphone Android mới nhất khác. Tuy nhiên, bài báo không nói rõ những người dùng BlackBerry phàn nàn trong bài báo đã cập nhật lên hệ điều hành BlackBerry OS 7 mới nhất chưa? BlackBerry do họ mua hay được công ty cấp cho?

Sau khi bài báo này được phát hành, tạp chí eWeek cho biết RIM đã có phản hồi, cho rằng nội dung bài báo là "không chính xác" và "không công bằng". Trong khi đó, lại có nhiều ý kiến tỏ ra đồng tình với bài báo.

Phó chủ tịch Gartner Research là Carolina Milanesi đã chỉ ra hai vấn đề của BlackBerry, trong đó trước hết là bàn phím QWERTY không còn hấp dẫn nữa.

Bàn phím vật lý QWERTY là niềm tự hào của RIM và là một yếu tố phải có của những fan BlackBerry cho dù RIM cũng đã bắt đầu sản xuất các thiết bị màn hình cảm ứng với bàn phím trên màn hình giống như iPhone và các điện thoại Android. Những smartphone BlackBerry 10 – dự kiến ra mắt quý I đầu năm tới – sẽ bao gồm cả bàn phím QWERTY vật lý và bàn phím cảm ứng. 

Charles King, nhà phân tích chính của Pund-IT, chỉ ra rằng việc xem xét những ý kiến tệ hại về BlackBerry mà báo New York Times phỏng vấn người dùng là rất quan trọng. "Nếu như vậy, việc bán bất kỳ BlackBerry thế hệ mới nào sẽ gặp vấn đề. Nếu không phải như vậy thì RIM thực sự cần phải lên tiếng ngay lập tức về BlackBerry 10. Chờ đến tận tháng 1/2013 sẽ làm cho trường hợp của họ giống như tự sát vậy".

Còn theo ông Ruth Casselman, quản lý cấp cao của RIM về mảng doanh nghiệp và chính phủ bình luận rằng bài báo của New York Times có "một số chỗ không chính xác" và "thiếu sự công bằng đối với RIM và 80 triệu người dùng BlackBerry".

Ông Casselman chỉ ra rằng người dùng BlackBerry có thể đặt chỗ ở nhà hàng qua ứng dụng OpenTable và Yelp; rằng trình duyệt BlackBerry "là trình duyệt di động nhanh nhất trên thị trường hiện nay"; rằng BlackBerry OS là "nền tảng di động hàng đầu thế giới dành cho mạng xã hội" và rằng BlackBerry là "mạng lưới mạnh mẽ và an toàn nhất thế giới".

Ông Casselman bổ sung rằng hãng luôn tiếp thu ý kiến khách hàng và tích hợp phản hồi của họ vào mọi thứ hãng đang làm – bao gồm BlackBerry 10 sắp ra mắt. Ông khoe đây sẽ là nền tảng di động đầu tiên được tích hợp cho kỷ nguyên mới của điện toán di động thực thụ.

Tuy nhiên, theo nhận xét của bà Milanesi (Gartner), điều đầu tiên RIM cần có là thiết bị. "Họ cần phải có thiết bị trước khi nghĩ về việc làm thế nào tiếp thị nó".

Theo Vnreview