Khác với quyết định của Đức về việc vĩnh viễn cấm bán Galaxy Tab, phán quyết ở Úc mới mang tính chất cấm tạm thời. Thẩm phán Liên bang Annabelle Bennett tuyên bố Samsung Electronics không được bán Galaxy Tab tại Úc cho đến khi có phán quyết khác từ Tòa, hoặc cho đến khi vụ tranh chấp về bằng sáng chế giữa hãng với Apple được giải quyết xong xuôi. Mặc dù vậy, đây vẫn là một đòn đau giáng xuống đầu Samsung, vốn hy vọng sản phẩm mới có thể kịp ra thị trường trước dịp Giáng sinh.

Cuộc chiến bản quyền công nghệ lan ra tới 10 nước đã phản ánh rõ hình ảnh của Samsung như một hãng công nghệ bắt chước hiệu quả hơn là hãng tiên phong và định hướng thị trường. Trong những năm qua, Samsung đã vươn lên trở thành Quán quân của thị trường TV và Á quân của thị trường smartphone. Nhưng khác với đại địch Apple, hãng không thể mê hoặc được người dùng bằng các thiết kế hay phát kiến nguyên bản.

Tháng 4 năm nay, Apple đã đâm đơn kiện Samsung tại Mỹ, cáo buộc thiết kế sản phẩm, giao diện và bao bì đóng gói của các thiết bị Samsung Galaxy đều "cố ý sao chép" iPhone và iPad. Để phản pháo, Samsung kiện ngược lại Apple khi cáo buộc Quả táo đã xâm phạm bằng sáng chế về công nghệ viễn thông không dây.

Apple đâm đơn kiện lên tòa án Úc hồi tháng 7, cáo buộc Samsung nhái theo công nghệ màn hình cảm ứng đa điểm của hãng. Trong phán quyết đưa ra sáng nay, Thẩm phán Bennett cho biết sở dĩ bà ra lệnh cấm tạm thời là vì bà "cảm thấy Apple có khả năng cao trong việc thắng kiện trước Samsung".

Phán quyết hoàn chỉnh của Tòa sẽ được công bố vào ngày mai. Hiện chưa rõ Samsung có thể - và có bán một biến thể khác của Galaxy Tab (với những tính năng bị kiện đã được gỡ bỏ) để lách luật hay không. "Chúng tôi rất thất vọng với phán quyết này. Samsung sẽ vẫn tiếp tục cuộc chiến pháp lý chống lại các tuyên bố của Apple để đảm bảo, các sản phẩm sáng tạo của chúng tôi vẫn đến được tay người dùng", đại diện Samsung tuyên bố.

Về phần mình, Samsung đã đâm đơn kiện ngược Apple ở Úc hồi tháng 9 và cho tới thời điểm này, hãng vẫn tự tin có thể chứng minh Apple xâm phạm công nghệ không dây của mình.

Theo Vietnamnet